Hiển thị kết quả duy nhất

Bộ đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng

Bộ đỉnh hạc gốm sứ là vật phẩm không thế thiếu trong ban thờ linh thiêng mỗi gia đình. Để mang lại sự may mắn, tài lộc mà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu thì chọn đúng bộ lư hương đỉnh hạc chính là giải pháp còn thiếu cho gia chủ. Hãy cùng xem các loại đỉnh hạc có sản xuất tại Bát Tràng cùng ý nghĩa, vị trí để trên ban thờ và giá bán có chi tiết ở nội dung bên dưới. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

bộ đỉnh hạc gốm sứ
Bộ đỉnh hạc gốm sứ là vật phẩm thiết yếu trong văn hoá thờ cúng của người Việt

Ý nghĩa đỉnh hạc gốm sứ trong thờ cúng

Đối với văn hoá người Việt Nam thì tập quán thờ phụng tổ tiên, ông cha đã sinh ra mình là một nét đẹp, một sự giáo dục lại cho con cháu từ nghìn đời cần được nuôi dưỡng và phát huy.

Bộ đỉnh hạc được gọi nói về một bộ gồm 3 vật phẩm: 1 lư hương và 2 chim hạc đứng trên 2 rùa thần.

Đỉnh gốm sứ

Mùi trầm hương theo văn hoá truyền thống Trung Quốc và Việt Nam tạo không gian tâm linh thanh tịnh cho không gian thờ cúng và toàn bộ ngôi nhà.

Thờ phụng tưởng nhớ tổ tiên trong mùi thơm làn khói trầm từ đỉnh sứ cùng sự hài hoà cân bằng của  trời đất đại diện là hạc và rùa. Sự linh thiêng và uy nghiêm dăn dạy con cháu phải uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây và tiếp tục kiến tạo những nền móng mới cho con cháu sau nay.

Đỉnh được sử dụng phổ biến trong nhà thờ, đài tưởng niệm, nhà thờ họ, nghĩa trang, chùa chiền,…. với mục đích chính là đốt trầm thay cho các loại hương vòng thay hương nén.

Hạc gốm sứ

Đại điểu, nhất phẩm điểu hay chim của vũ trụ chính là tên gọi khác của chim hạc, chim của tầng trời cao nhất của sự minh tuệ thông thiên. Hình tượng hai chim hạc ngậm hoa sen cũng thể hiện được lòng thành kính của cháu con, luôn hướng tình cảm, biết ơn sinh thành dưỡng dục với gia tiên.

Làm được điều này thì tổ tiên nơi chín suối cũng ngậm cười phù hộ sức khoẻ, may mắn và tài lộc cho gia chủ và toàn bộ gia môn.

Linh quy được thần thánh hoá khi có đầu rồng, đuôi lân thể hiện sức mạnh, sự cứng cỏi của con người giữa đất trời.

Ý nghĩa bộ đỉnh hạc gốm sứ
Ý nghĩa của đỉnh hạc gốm sứ

Sự hài hoà khi 2 linh vật hạc đứng 2 bên đỉnh sứ hướng vào trong. Điều này thể hiện sự hoà thuận trong gia môn, vợ chồng thuận hoà con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo. Ngoài giá trị về tâm linh thì bộ vật phẩm này còn mang giá trị phong thuỷ cùng giá trị truyền thống người á Đông hàng nghìn năm nay.

Bộ đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng

Các loại đỉnh hạc – lư hương gốm sứ theo kiểu men

 • – Bộ tam sự đỉnh hạc gốm sứ men rạn cổ
 • – Bộ đỉnh hạc men lam: đây là loại men có từ thế kỷ 14 từ thời phong kiến triều nhà Trần tại làng gốm Bát Tràng.
 • – Bộ đỉnh hạc lư hương men lục bảo
 • – Bộ đỉnh hạc màu men vàng nâu hoàng thổ
 • – Bộ đỉnh hạc dát vàng cao cấp
Bộ đỉnh hạc gốm sứ men rạn cổ
Bộ đỉnh hạc gốm sứ men rạn cổ

Kích thước bộ đỉnh hạc gốm sứ

Tuỳ vào bộ đồ thờ cúng Bát Tràng mà gia chủ đã mua mà cần một bộ tam sự phù hợp về màu men kể trên và kích thước phù hợp. Dưới đây là các kích thước bộ đỉnh hạc gốm sứ phổ biến hiện nay theo chiều cao (cm):

 • – Đỉnh hạc 40cm
 • – Đỉnh hạc 45cm
 • – Đỉnh hạc 55cm
 • – Đỉnh hạc 65cm
 • – Đỉnh hạc 75cm
bộ đỉnh hạc gốm sứ bát tràng men lục bảo
Bộ đỉnh hạc gốm sứ bát tràng men lục bảo

 Bộ tam sự đỉnh hạc nên đặt ở vị trí như thế nào?

Như đã thấy trong hình ảnh, thông thường bộ đỉnh và hạc sứ sẽ bố trí ở giữa bàn thờ và ở trong cùng phía sau bộ bát hương thờ. Sắp xếp như vậy vừa thể hiện phong thuỷ mà còn đảm bảo quy cách bố trí từ cao xuống và từ dưới lên trên thể hiện sự hài hoà, nhất quán. Lưu ý với bộ bát hương không nên kê thêm chân bát hương cao hay kệ gỗ để che mất bộ đỉnh hương.

Vị trị đặt đỉnh hạc gốm sứ thích hợp
Vị trị đặt bộ tam sự đỉnh hạc gốm sứ thích hợp

Những lưu ý khi sử dụng đỉnh hạc gốm sứ

Để sử dụng đúng và không phạm uý khi thờ gia tiên với đỉnh hạc gốm sứ trên bàn thờ thì cần chú ý đến những điểm sau:

 • – Tuỳ vào hướng nhà mà có vị trí đặt bàn thờ thích hợp tuy nhiên nếu có thể hãy đặt bộ đỉnh hạc cũng như bàn thờ theo hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất cho việc cầu tài lộc, may mắn.
 • – Hướng Tây khi đặt đỉnh sử và hạc sứ sẽ mang ý nghĩa giúp gia đình có nhiều sức khoẻ, trường thọ cho gia đình.
 • – Đối với hướng Đông khi sử dụng đỉnh hạc thì sẽ được may mắn, công danh cho nam mệnh như chồng, con trai, cháu trai trong gia đình.
 • – Đỉnh và hạc sứ cũng như bàn thờ tuyệt đối không để những vị trí ẩm thấm, gần bếp hay gần nhà vệ sinh, ở tầng 1 mà xây nhà nhiều tầng.

Hướng dẫn sử dụng bày đỉnh hạc sứ

Trước khi đặt lên bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, cũng như nhiều vật phẩm thờ cúng khác ta nên thực hiện vệ sinh theo những bước như sau:

 • – Chuẩn bị 1 chậu nước đã đun sôi với gừng và muối để ấm.
 • – Dùng một chiếc khăn sạch, mới nhúng vào chậu nước gừng ấm đó và lau các chi tiết đỉnh hạc.
 • – Một số bộ phận đỉnh hạc rất dễ gẫy vỡ vậy nên cần chú ý nhẹ tay khi vệ sinh
 • – Đặt đỉnh lên trước. chính giữa ban thờ và phía sau bát hương ở giữa
 • – Đặt 2 chim hạc 2 bên đỉnh sứ hướng vào trong.

Giá bộ đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng bao nhiêu tiền?

Với nhiều loại đỉnh hạc men sứ khác nhau về kích thước, về kiểu dáng, về màu men và cả về địa điểm bán nữa thì có mức giá rất đa dạng. Nhưng cơ bản thì trên thị trường vời phân khúc phổ thông, bộ đỉnh hạc gốm sứ giá 2 -3 triệu đồng. Còn đối với các sản phẩm cao cấp cần sự tỉ mỉ và màu men đặc biệt và có dát vàng nữa thì giá có thể dao động đến vài chục triệu đồng.

Bộ đỉnh hạc gốm sứ giá 5 triệu đồng
Bộ đỉnh hạc gốm sứ giá 5 triệu đồng

Địa chỉ mua bộ đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng chất lượng ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ cung cấp đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng nhưng không phải nơi nào cũng mang đến sản phẩm chuẩn chất lượng Bát Tràng với giá hợp lý nhất.

Hình ảnh bộ đỉnh hạc gốm sứ thực tế
Hình ảnh bộ đỉnh hạc sứ men rạn mới ra lò

Gốm Phúc Tâm An là xưởng sản xuất và là thương hiệu cung cấp gốm sứ trên cả nước với các thợ thủ công lành nghề trên 10 năm kinh nghiệm. Với nhiều năm cung cấp đến từng nhà hàng trăm ngàn sản phẩm thì chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm chất lượng cao với giá cả vô cùng hấp dẫn.

Điểm hấp dẫn khiến rất nhiều khách hàng mua bộ đỉnh hạc gốm sứ Phúc Tâm An là những chính sách hỗ trợ khi mua hàng rất hấp dẫn cùng sự tư vấn tận tình và chất lượng sản phẩm không thể chối từ.

Liên hệ