Hiển thị kết quả duy nhất

Bộ Bát Đĩa Thắp Hương Gia Tiên

Là một bộ vật phẩm không thể thiếu trong văn hoá thờ cúng tổ tiên của người Việt, bộ bát đĩa thắp hương luôn mang đậm sự thành kính của con cháu về gia tiên về cội nguồn. Vậy ý nghĩa thực sự cùng những thông tin quan trọng của bộ bát đĩa bàn thờ cúng này là gì? Mọi thông tin đều có trong nội dung phía dưới, hãy cùng tìm hiểu nhé!

bộ bát đĩa thắp hương

Ý nghĩa bộ bát đĩa thắp hương – vật phẩm trong bộ đồ thờ gia tiên

Bộ bát đĩa thắp hương là một vật phẩm thiết yếu trong bộ đồ thờ cúng gia tiên mang những nét văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Triết lý và ý nghĩa lớn lao của việc cúng lễ bằng mâm đồ ăn dâng lên bàn thờ trong các ngày dỗ, ngày cưới hỏi, các ngày tết trong năm.

Đó chính là phong tục mời tổ tiên dùng cơm để bày tỏ lòng thành kính và hiếu thảo dâng lên tổ tiên, ông bà, cha mẹ,… Những người bề trên được dùng cơm trước sau tuần nhang tàn thì con cháu trong nhà mới được ăn.

Bộ bát đĩa mâm cơm cúng
Bộ bát đĩa mâm cơm cúng

Qua hành động đó cũng thể hiện sự “uống nước nhớ nguồn” và dăn dạy con cháu sống có trước có sau, có trên có dưới dù còn sống hay đã mất. Ý nghĩa này vẫn hiện hữu trong mỗi gia đình ngày nay từ thôn quê đến thành phố hiện đại, từ nghèo túng đến khá giả giàu có.

Mọi sự đều từ tâm như vậy thì mới mong đời trước được mát lòng đời sau được bài học cần noi gương và gìn giữ.

Bộ bát đĩa thắp hương đầy đủ gồm những gì?

Đi vào chi tiết hơn, bộ mâm bát cúng cơm gốm có các phần như sau:

Bộ bát đĩa thắp hương đầy đủ
Bộ bát đĩa thắp hương đầy đủ
 • – 1 bát canh lớn
 • – 6 bát con (chén cơm cúng)
 • – 6 đĩa bày xung quanh
 • – 1 nậm rượu cùng chén thờ
 • – 1 âu cơm có nắm
 • – bộ đũa 6 đôi
 • – 2 bát chấm
 • – Bộ bát đĩa thắm hương có thêm 2-3 đĩa bổ sung (nếu cần)

Phân loại bộ bát đĩa thắp hương gia tiên

Dưới đây là các loại bộ bát đĩa thờ cúng được phân loại theo màu men, kiểu dáng và hoạ tiết. Cụ thể là:

Bộ bát đĩa thắp hương hoa mặt trời men lam

Với màu men lam truyền thống thì bộ đồ thờ này được sử dụng phổ biến nhất và đứng đầu trong doanh số mua trên thị trường. Với nét vẽ cổ hoạ tiết chính xác chi tiết và có hồn thì phù hợp với mọi loại bàn thờ có bộ đồ thờ men xanh.

Bộ bát đĩa thờ cúng men lam
Bộ bát đĩa thờ cúng men lam

Bộ bát đĩa cúng gia tiên men rạn cổ

Nếu bộ đồ thờ nhà bạn không đồng điệu với men lam xanh thì có thể tham khảo bộ bát đĩa thắp hương men rạn cổ chất lượng này. Kiểu dáng xếp hình hoa cùng sự tinh tế trong hoạ tiết mang lại sự hoài cổ đến người đã khuất.

bộ bát đĩa thắp hương men rạn cổ
Bộ bát đĩa thờ thắp hương men rạn cổ

Bộ bát đĩa mâm cơm cúng sứ trắng

Sự đơn giản nhất cũng chính là sự thanh tịnh nhất, bộ bát đĩa cơm cúng sứ trắng thể hiện điều đó. Lớp men trắng bóng không hoạ tiết, nếu có chỉ là vẽ chỉ cho viền bát đĩa. Phù hợp với gia đình thích sự đơn giản, thuần khiết và tinh tế.

Bộ bát đĩa cúng cơm men trắng
Bộ bát đĩa cúng cơm men trắng

Bộ mâm bát thắp hương hoa sen

Với mẫu theo kiểu dáng đĩa xếp cánh hoa sen thì bộ mâm bát thắp hương này được đánh giá cao. Các mẫu bộ mâm bát hiện nay dùng trong việc cúng bài sử dụng phổ biết kiểu dáng này

bộ bát đĩa thắp hương hoa sen
Bộ bát đĩa thắp nhang hoạ tiết hoa sen

Bộ bát đĩa thờ cúng hình cánh hoa

Không muốn sự phổ biến truyền thống đối với người trẻ cần sự đổi mới hơn thì cũng có thể sử dụng bộ bát đĩa cúng cơm này. Kiểu dáng nhẹ nhàng hơn, hiện đại hơn nhưng không mất đi sự nghiêm trang tôn kính đến tiên tổ.

Bộ bát đĩa cúng gia tiên cánh hoa
Bộ bát đĩa cúng gia tiên cánh hoa

Cách bày trí bộ bát đĩa thắp hương chuẩn nhất

Để thuận mắt cũng như hợp phong thuỷ nhất thì gia đình cần bố trí sắp xếp bộ mâm bát đĩa cung sao cho thật hài hoà như nhưng hướng dẫn sau đây:

Quy tắc Tam tài gồm có Thiên Địa Nhân thì cần có 3 chén rượu, 3 bát cơm, 3 đôi đũa tượng trưng cho trời, đất và người. Sau đó bày bát canh ở trung tâm, các đĩa sẽ xếp theo hình hoa xung quanh để thức ăn đủ 6 món. Các chén nước chấm và nậm rượu thì để bên cạnh, sau đó thắp hương và khấn mời thổ, địa gia tiên về dùng cơm với cháu con.

Ưu điểm của bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng

Với đa dạng chủng loại như đã mô tả ở trên thì bộ bát đĩa Bát Tràng có những ưu điểm chính sau. Và chính những ưu điểm này đã thu hút được sự quan tâm của các chị em khi chuẩn bị cho những ngày lễ tết truyền thống:

 • – Nước men đẹp: Với quy trình pha chế men gia truyền chỉ có tại Bát Tràng nên nước men gốm sứ luôn đạt độ long lanh hơn cả. Màu sắc tươi sáng làm nổi bật hoa văn đặc trưng.
 • – An toàn cho sức khoẻ: với việc sản xuất thủ công bằng đất sét cao cấp và nung ở nhiệt độ cao giúp loại bỏ tạp chất độc hại. Đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • – Bền đẹp theo thời gian: Với độ dày đảm bảo mà vẫn có trọng lượng nhẹ, từ đó tăng độ bền cho bộ bát đĩa thắp hương
 • – Đa dạng kiểu dáng và mẫu mã: như mô tả trên bạn cũng thấy có rất nhiều chủng loại, ngoài ra cũng có nhiều màu men khác để phù hợp với từng kiểu bàn, tủ thờ.
 • – Giá thành phù hợp vưới túi tiền mỗi gia đình: Giá bộ bát đĩa cơ bản chỉ từ 790.000 vnđ, những bộ đầy đủ hơn chỉ tầm 1 triệu đồng.

Bộ bát đĩa thắp hương Bát Tràng mua ở đâu?

Với những thông tin trên đây thì bạn cũng có thể thấy được ý nghĩa cùng sự đa dạng của bộ bát đĩa cúng này. Để mua được bộ bát đĩa thờ Bát Tràng uy tín cần tìm hiểu 3 yếu tố như sau:

Mua bộ bát đĩa thắp hương Bát Tràng

 • – Có đa dạng mặt hàng thể hiện quy mô kinh doanh lớn của đơn vị bạn mua và bảo hành đảm bảo khi xảy ra hàng lỗi.
 • – Giá bán hợp lý chỉ những đơn vị sản xuất thì mới cho cho ra sản phẩm chất lượng với giá rẻ.
 • – Trang bán hàng được lên Top tìm kiếm bởi được người dùng đánh giá cao về thông tin uy tín và chất lượng sản phẩm tốt.

Gốm Phúc Tâm An là đơn cử đạt được những yếu tố khắt khe trên. Với 10 năm trong ngành sản xuất gốm sứ tâm linh đồng hành với đội ngũ thợ thủ công lành nghề hàng ngàn sản phẩm được khách hàng khen ngợi và mua lại khi cần.

Sự đồng hành của quý khách hàng với chất lượng sản phẩm là niềm tự hào và là động lực để Gốm Phúc Tâm An cung cấp thêm các sản phẩm bộ bát đĩa thắp hương chất lượng đến mỗi gia đình.

Hãy liên hệ đến tổng đài 0889 966 628 để được tư vấn cụ thể hơn bởi những thợ thủ công giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhé.

Liên hệ