[Chia Sẻ] Cách Bày Bàn Thờ Tam Cấp Đúng Phong Thủy

Theo văn hóa truyền thống của người Việt, bàn thờ tam cấp để thờ cúng gia tiên là một nét đẹp không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày bàn thờ tam cấp như thế nào cho đúng và hợp phong thủy. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu ngay dưới đây!

MỤC LỤC

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp hay còn gọi là bàn thờ tam tầng, gồm có 3 tầng, khá bề thế. Thường xuất hiện chủ yếu ở trong nhà thờ tổ, nhà thờ họ, từ đường,…Tam cấp là từ dùng để chỉ vai vế của các thành viên trong một đại gia đình. Mỗi tầng của bàn thờ sẽ có diện tích khác nhau, càng lên cao thì diện tích sẽ càng thu hẹp dần.

cách bày bàn thờ tam cấp
Cách bày bàn thờ tam cấp chuẩn Phong thủy

Hiện nay, bàn thờ tam cấp có khá nhiều kiểu dáng và mẫu mã, nhưng vẫn có thiết kế và chức năng giống nhau. Theo đó, chân của bàn thờ tam cấp sẽ được chạm khắc tinh xảo với nhiều họa tiết khác nhau như hoa sen, rồng, phượng,.. Vừa tăng thêm vẻ đẹp đồng thời mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt.

Bàn thờ tam cấp cũng có thiết kế giống như các mẫu bàn thờ gia tiên thông thường, cấu tạo gồm:

 • Mặt bàn: Phần mặt phẳng để bày biện, bố trí đồ thờ và lễ vật thờ cúng. Bàn thờ tam cấp sẽ khác biệt một chút đó là có phần mặt bàn được chia thành ba tầng khác nhau theo hướng lên cao và nhỏ dần.
 • Yếm hay cổ: Đây là phần tiếp nối trực tiếp phía trên của chân bàn thờ với mặt bàn. Tại phần này, các nghệ nhân sẽ thực hiện chạm trổ các hoa văn, họa tiết như tứ linh, tứ quý… để tăng thêm tính thẩm mỹ và độ tinh tế cho sản phẩm.
 • Chân bàn thờ: Bàn thờ tam tầng sẽ được thiết kế gồm 4 chân. Đối với những bàn thờ có kích thước quá lớn sẽ sử dụng 6 chân. Tất cả các chân này đều có thể để trơn hoặc chạm khắc hoa văn, tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì?

Bàn thờ tam tầng được sử dụng khá phổ biến. Mỗi mẫu bàn thờ đều có ý nghĩa đặc biệt riêng, bàn thờ tam tầng cũng vậy, có ý nghĩa như sau:

Bàn thờ gỗ tam cấp
Bàn thờ gỗ tam cấp vệ sinh sạch trước khi bày đồ thờ

Tâm linh

 • Xét về mặt tâm linh, bàn thờ tam cấp được thể hiện cho thứ bậc cũng như các tầng lớp trong một gia đình.
 • Tầng trên cùng là tầng cao nhất, có diện tích nhỏ nhất. Tầng này thường được sử dụng để đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như là cụ, cụ tổ của dòng họ.
 • Tầng thứ hai là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất trong gia đình.
 • Tầng dưới cùng có diện tích rộng hơn so với 2 tầng còn lại. Đây là nơi bày trí bát hương, khay chén, mâm quả và các đồ thờ cúng khác.

Phong thủy

Lựa chọn mẫu bàn thờ tam cấp sử dụng chất liệu phù hợp, có vị trí và hướng đặt hợp lý sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Tạo sự kết nối, liên kết các thành viên trong gia đình với nhau.

Cách bày bàn thờ tam cấp đón lộc cho gia chủ

Cách bày bàn thờ tam cấp như thế nào? Theo tín ngưỡng của người Việt Nam ta, cách bài trí bàn thờ tam cấp rất quan trọng đối với gia chủ. Khi đặt hay trang trí bàn thờ tam cấp, gia chủ cần phải chú ý cẩn trọng cũng như cần nắm vững được cách bày trí tốt nhất.

Bộ đồ thờ sắp xếp trên bàn thờ tam cấp
Bộ đồ thờ sắp xếp trên bàn thờ tam cấp

Vị trí bàn thờ

Bàn thờ tam cấp nên đặt ở vị trí linh thiêng nhất trong căn nhà. Bạn có thể đặt tại phòng khách hoặc nơi yên tĩnh trên cao. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể thiết kế một phòng riêng dành cho thờ cúng.

Hướng nhìn của bàn thờ tam cấp

Cách bày bàn thờ tam cấp cần lưu ý xem xét thật kỹ vị trí hướng nhìn đặt bàn thờ. Gia chủ cần lưu ý các hướng sao cho phù hợp với tuổi của chủ nhà. Tránh đặt bàn thờ tam cấp theo hướng ngũ quỷ.

Những lưu ý cần biết khi bày bàn thờ tam cấp

Khi đặt bàn thờ tam tầng, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu đặt bàn thờ tại phòng khách thì nên tránh lối ra vào, điều này ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, yên tĩnh.
 • Không đặt gần khu vực nhà vệ sinh bởi đây là nơi ô uế nhất trong nhà.
 • Khi thi công bàn thờ không nên dùng lại các loại gỗ đã qua sử dụng.
 • Không đặt bàn thờ tại những nơi hút gió, ẩm mốc.
 • Khi đã phân chia thứ bậc ở gian thờ, không nên để hai bát hương trên cùng một cấp.
 • Khi bày trí bàn thờ tam tầng cần sắp xếp theo nguyên tắc: Theo chiều từ cao xuống thấp, theo hướng từ trái qua phải.
 • Cách bày lễ tam cấp cần được chuẩn bị cẩn thận, sạch sẽ và chỉnh chu.

Trên đây là những chia sẻ về cách bày bàn thờ tam cấp. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp gia chủ hiểu rõ hơn về bàn thờ tam cấp cũng như cách bày bàn tam cấp tốt nhất.

Trả lời

Liên hệ