Có Nên Đặt Bàn Thờ Ở Góc Nhà Không? 5 Vị Trí Không Nên

Có nên đặt bàn thờ ở góc nhà không? Gia chủ nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà? Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn và chia sẻ đến bạn một số nguyên tắc đặt bàn thờ trong nhà hữu ích nhất.

MỤC LỤC

Có nên đặt bàn thờ ở góc nhà không?

Việt Nam là một dân tộc có truyền thống đạo đức quý báu và trong đó đạo lý “uống nước nhớ nguồn” luôn được ông cha ra nhắc nhở con cháu phải luôn giữ gìn đến tận ngày sau. Việc đặt bàn thờ trong nhà chính là cách để các gia đình Việt thể hiện sự biết ơn, kính trọng với đấng sinh thành, tổ tiên và thần linh. Tuy nhiên, việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà như thế  nào cho đúng và đảm bảo trọn vẹn cả yếu tố phong thủy, tâm linh, tránh sai phạm là điều không phải ai cũng biết.

có nên đặt bàn thờ ở góc nhà

Trong dương trạch, bàn thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm, đồng thời có giá trị giáo dục thế hệ trẻ, về lòng biết ơn, hiếu thảo với các thế hệ đi trước. Vậy, có nên đặt bàn thờ ở góc nhà không? Câu trả lời là không, bởi theo các phương vị góc nhà được xem là khu vực điểm “chết” trong phòng, nó là góc khuất, ngóc ngách, không phải vị trí trung tâm, cân xứng nên không phải là vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên. Còn với bàn thờ thần tài thì bạn có thể đặt ở dưới thấp, góc nhà.

Ngoài ra, người xưa còn truyền lại rằng gia chủ nên kiêng kỵ đặt bàn thờ ở dưới tầng hầm, bên dưới phòng ngủ hoặc sau tường là phòng vệ sinh hay giường ngủ.

Vậy gia chủ cần đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà? Tùy vào từng thiết kế của ngôi nhà (ví dụ như biệt thự, căn hộ chung cư, nhà phố, nhà ống…) mà ta sẽ có cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho đẹp và chuẩn với phong thủy để mang lại may mắn, thành công.

Nguyên tắc đặt bàn thờ tránh vị trí ở góc

Sau khi đã lý giải xong thắc mắc có nên đặt bàn thờ ở góc nhà không thì chắc hẳn bạn vẫn còn phân vân về những vị trí không nên đặt bàn thờ phải không nào? Như đã nói, việc đặt vị trí bàn thờ không thể nào bừa bãi và tùy tiện được mà thay vào đó gia chủ cần tuân theo nguyên tắc nhất định. Và sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số vị trí không nên đặt bàn thờ chuẩn nhất.

vị trí không nên đặt bàn thờ
Những vị trí không nên đặt bàn thờ
  • Ngược hướng nhà: Một trong những vị trí mà bạn cần suy nghĩ thật kỹ và cẩn trọng không nên đặt bàn thờ đó chính là đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Theo quan niệm phong thủy, nếu như đặt bàn thờ ngược hướng nhà có thể gây ra âm dương tương phản, từ đó tài vận có thể bị ảnh hưởng và thậm chí gia chủ sẽ không có được con nối dõi. Chính vì thế, gia chủ cần cân nhắc thật kỹ để đặt bàn thờ ở nơi hợp lý, phù hợp với mệnh của gia chủ.
  • Không đặt ở cung xấu: Theo như quan niệm phong thủy, bàn thờ cần đặt theo tuổi của gia chủ để cầu mong may mắn, đường công danh sự nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, gia chủ cần tránh những cung xấu như: Ngũ quỷ, họa hại, lục sát, tuyệt mệnh. Đây đều là những cung khiến cho gia đình bạn có thể gặp phải nhiều điều tiếng, trắc trở và thị phi trên mọi phương diện, thậm chí nghiêm trong hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Bài vị bàn thờ không được sát tường: Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt tượng phật cần phải sát với tường thì mới mang đến nhiều may mắn. Tuy nhiên, bài vị của tổ tiên thì lại khác, gia chủ tuyệt đối không đặt bài vị sát tường bởi có thể làm ảnh hưởng đến tiền đồ, tài vận của gia chủ và những thành viên còn lại trong gia đình. Bạn cần tạo một khoảng trống nhất định giữa bài vị tổ tiên với tường nhé.
  • Không đặt bàn thờ giữa lối đi lại: Đây cũng được xem là một vị trí cần cân nhắc không được đặt bàn thờ bởi bàn thờ cần phải đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh. Nếu gia chủ đặt ở lối đi lại thì có thể vô tình làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, đồng thời khiến gia đình bị hao hụt tài lộc, vận may.
  • Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh: Đây chắc chắn là một điều tối kỵ mà bạn cần biết khi tìm kiếm vị trí đặt bàn thờ. Bởi đây được đánh giá là nơi không sạch sẽ, không trang nghiêm. Nếu gia chủ cố tình đặt bàn thờ ở gần những nơi này thì sẽ mất đi không khí tôn nghiêm, mất tài lộc, vận may.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Ngoài ra, bạn cũng cần biết một số vị trí không nên đặt bàn thờ khác đó là:

  • Không để bàn thờ xung với cửa ra vào.
  • Tuyệt đối không treo bàn thờ trên không.
  • Không để bàn thờ đối diện gương.
  • Tuyệt đối không để bàn thờ dưới xà ngang.
  • Không để bàn thờ sát cầu thang.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc biết có nên đặt bàn thờ ở góc nhà không rồi. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi đọc bài viết của chúng tôi để mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe và may mắn.

Trả lời

Liên hệ