Hướng dẫn phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

MỤC LỤC

Hướng dẫn phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Gốm phúc tâm an xin chia sẻ kinh nghiệm phân biệt sự khác nhau giữa gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Có một điều mà chúng ta cần phải tin rằng là gốm sứ bát Tràng hay các sản phẩm Việt Nam đang cạnh tranh nhau rất nhiều trên đất nước ta. Các hàng hóa Trung Quốc được nhập khẩu một cách ồ ạt do đặc tính rẻ và khá là bắt mắt. Tuy nhiên có một điều mà chúng ta phải công nhận là các sản phẩm Trung Quốc được nhập lậu sẽ không thể đảm bảo an toàn thực phẩm , do chứa nhiều thủy ngân và chì trong quá trình tạo gốm. Tác hại của dòng gốm này là sức khỏe thì chắc chắn rồi nhưng không phải ai cũng là người có thể đủ hiểu biết và kinh nghiệm để phân biệt một cách chính xác. Chính vì vậy tôi viết ra bài viết này nhằm mục đích giúp cho mọi người hiểu sâu và một cách chi tiết cụ thể nhất những “mẹo” để phân biệt được đâu là gốm Bát Tràng đâu là gốm Trung Quốc.

Phân biệt gốm sứ bát tràng qua độ dày của sản phẩm

  • Gốm sứ bát Tràng khi sản xuất tạo ra sản phẩm có độ dày khá lớn và khi cầm có cảm giác rất đầm tay. Lý do là trong quá trình tạo khuôn để giúp cho sản phẩm được bền và đảm bảo độ men co nên chúng được tạo ra một cách rất tỉ mỉ và dày dặn tránh xảy ra vỡ hàng trong quá trình nung và tạo sản phẩm.
  • Gốm sứ Trung Quốc có độ dày sản phẩm khá là mỏng, lý do để giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình tạo dựng và giao hàng cho khách hàng. Bài toán chi phí luôn là điều mà người dân Trung Quốc suy nghĩ. Việc tạo ra những sản phẩm mỏng sẽ đem lại lợi nhuận cực lớn dẫn đến việc nhiều người rất sợ các sản phẩm hàng hóa như vậy. khi cầm hàng lên bạn sẽ thấy dòng gốm này rất nhẹ nên cảm giác rất dễ vỡ

Màu sắc và họa tiết

  • Gốm sứ Bát Tràng : được làm thủ công nên những đường nét có phần tính tế, và rất có hồn. đây là nét đặc trưng của hàng bát Tràng. Rất nhiều hàng hóa cùng một loại nhưng đôi khi ta lại thấy nó hơi khác nhau chút xíu. vì đây là điểm đặc biệt do làm thủ công bằng tay. Chất hồn của người nghệ sĩ được gắn và trực tiếp vào hàng hóa đem lại giá trị không thể nào sánh được. Các sản phẩm nổi bật nhất chính là bộ đồ thờ, bình hút tài lộc, lọ hoa gốm sứ, bát đĩa bát tràng, chậu đất đỏ
  •  Gốm sứ Trung Quốc thường khi mang sang Việt Nam thì hầu như tất cả sản phẩm đều được dán decal chứ không phải vẽ tay. chúng được hấp nhẹ để cho màu sắc in lên hàng hóa thông qua nhiệt hấp nhẹ. Với cách làm này giá thành sẽ cực kì rẻ và đôi khi do chưa đủ nhiệt độ hấp nên chì và kim loại nặng chưa được loại bỏ hoàn toàn dẫn đến việc gây hại cho an toàn cho sức khỏe. Đồng thời trải qua một thời gian những họa tiết trên decal sẽ dần dần phai màu.

Gốm sư bát tràng qua độ trong của đất

Khi chọn mua gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa sản phẩm ra ngoài sáng, nếu bạn chỉ nhìn thấy hơi mờ hình bàn tay của bạn ở phía bên kia sản phẩm thì sản phẩm đó chính là của gốm sứ Bát Tràng, còn nếu nhìn rất rõ thì đó là gốm sứ Trung quốc. Độ trong của xương đất là một cơ sở tin cậy để bạn nhận biết đâu là gốm sứ Bát Tràng chính hiệu.

Làm thế nào để phân biệt được gốm qua độ trong của đất thì chúng ta chỉ cần đưa ra ngoài ánh sáng. Sản phẩm nếu hơi bị mờ ở đầu tay thì đó chính là gốm Bát Tràng, và nếu mà bạn nhìn thấy thì đó là gốm sứ Trung quốc. Dựa vào đất chúng ta có thể phân biệt được đâu mới là gốm sứ Bát Tràng chính hiệu.

4. Phân biệt qua lớp men của sản phẩm

Tất cả các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nếu được làm thủ công bằng tay và được tráng qua một lớp men thì sau khi nung ở nhiệt độ 1300 độ C thì sẽ cực kì bền và rất khó phai màu. Lớp men này rất chắc dù bạn có in logo thì khả năng bị bong chóc thì gần như bằng không.

Tuy nhiên đối với các hàng gốm sứ giá rẻ Trung Quốc thì lại khác. Sau khi nuing ở nhiệt độ 800 độ C khả năng bong tróc vẫn sẽ xảy ra. nếu bạn dùng một thời gian sẽ thấy lớp men bị mờ đi, chất lượng cũng sẽ giảm xuống dù bạn không làm gì đến nó. Đây là quá trình oxi hóa nên quý khách nên đặc biệt chú ý

Quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết về các mặt hàng gốm sứ ở dưới đây:

Địa chỉ bán gốm sứ Bát Tràng uy tín chất lượng

Các sản phẩm phẩm gốm sứ ở gốm phúc tâm an có vẻ đẹp không chỉ từ kiểu dáng mà còn ứng dụng cho nhiều mục đúc hay quà tặng ý nghĩa nữa. Đây là món quà dành cho quý khách đương nhiên ứng với sự an toàn tuyệt đối về vệ sinh thực phẩm. Đây là món quà rất hoàn hảo để tặng biếu.

nếu còn có thắc mắc hay  cần tư vấn gì thì hãy liên hệ ngay với Gốm phúc tâm an để được chia sẻ những kiến thức vốn quý nhất. Chúng tôi tin chắc chắn rằng quý khách sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm nơi đây.

Trả lời

Liên hệ