5 chén trên bàn thờ dùng gì khi thờ cúng

5 chén trên bàn thờ dùng gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn và chia sẻ đến bạn cách đặt chén nước trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn.

MỤC LỤC

5 chén trên bàn thờ dùng gì trong văn hóa thờ cúng?

5 chén trên bàn thờ dùng gì? Là một vật phẩm trong bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ theo văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam bao đời nay có một quan điểm đó là “trần sao thì âm vậy”. Chính vì thế, để thể hiện tấm lòng thờ kính với tổ tiên, thần Phật, các gia chủ thường dùng kỷ chén hoặc 3 chén trên bàn thờ để đựng nước sạch hoặc rượu.

Sở dĩ dùng 5 hoặc 3 chén thờ bởi đây là phong tục từ xưa đến nay của người Việt, không dùng số chẵn. Lý giải cho việc không dùng số chẵn là bởi số chẵn là số âm, số lẻ tượng trưng cho số dương nên người dương thường cúng cho người âm số lẻ.

5 chén trên bàn thờ dùng gì khi thờ cúng
5 chén trên bàn thờ dùng gì khi thờ cúng

Vậy, ý nghĩa của các chén trên bàn thờ là gì?

  • 5 chén trên bàn thờ: Theo chúng tôi tìm hiểu, số 5 tượng trưng cho ngũ hành đất trời đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hoặc ngũ thường Nhân, Nghĩa, Lễ, Chí, Tín. Bộ kỷ 5 chén thường được dùng ở bàn thờ Phật, Thánh kết hợp với bàn thờ gia tiên. Trong 5 chén thì có 3 chén ở giữa tượng trưng cho Phật, Thánh, còn 2 chén bên cạnh thì 1 chén tượng trưng cho bà Cô Tổ hoặc ông Mãnh, chén còn lại tượng trưng cho gia tiên.
  • 3 chén trên bàn thờ: Cũng giống như bộ kỷ 5 chén, bộ kỷ 3 chén cũng được dùng để đựng nước, đựng rượu thờ. Ý nghĩa của bộ 3 chén trên bàn thờ đó là: Chén ở giữa là thờ Thần, 2 chén ngoài là thờ tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh.

Như vậy, bộ kỷ 3 chén so với bộ kỷ 5 chén khác ở số lượng và ý nghĩa của từng chén. Bộ 5 chén thì dùng để thờ Phật, còn bộ 3 chén thì thờ gia tiên.

Tìm hiểu 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

5 chén trên bàn thờ dùng gì trên ban thờ thần tài? Theo chúng tôi tìm hiểu, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng nước sạch, được đặt ngay ngắn trên kỷ ngai tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu. Tuy nhiên, với 5 chén trên bàn thờ Thần Tài này lại mang một ý nghĩa khác.

đặt chén nước trên bàn thờ
Đặt chén nước trên bàn thờ

Đây là biểu tượng của ngũ phương trong ngũ hành. Chính vì vậy, bạn không cần dùng kỷ ngai mà có thể sắp xếp 5 chén nước này thành hình chữ thập và đặt ngay ngắn trên bàn thờ thần tài. Lý giải cho việc này là bởi khá nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của 5 chén này trên bàn thờ Thần Tài nên thường đặt kỷ ngai giống với bàn thờ gia tiên.

3 chén trên bàn thờ dùng gì?

Như đã nói bên trên, 3 chén trên bàn thờ dùng để đựng nước, đựng rượu thờ. Chén ở giữa là thờ Thần, 2 chén ngoài là thờ tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh. Lưu ý, gia chủ nên đặt chén nước thành một hàng thẳng hàng nhau.

Cách đặt 5 chén nước trên bàn thờ như thế nào?

Để biết được cách đặt chén nước trên bàn thờ như thế nào thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ được vị trí của những đồ thờ khác ở đâu.

Cách bày bàn thờ
Cách bày bàn thờ
  • Bát hương thờ: Phải đặt ở chính giữa bàn thờ, có thể lùi về phía trong một chút và không để bát hương quá đầy tro. Vào ngày 15 Âm lịch hằng tháng, bạn có thể rút tỉa bớt chân hương cho sạch sẽ.
  • Tranh ảnh Phật/tượng Phật: Ảnh Phật/tượng Phật thường sẽ được gia chủ Thỉnh về tại các cửa hàng hay cơ sở uy tín. Khi thỉnh Phật về nhà, gia chủ sẽ an vị Phật lên bàn thờ ngay và luôn. Và vị trí đặt tranh ảnh Phật/tượng Phật sẽ là ở phía sau bát hương.
  • Đèn thờ: Gia chủ có thể sử dụng một hoặc một cặp đèn thờ. Nếu dùng 1 đèn thì gia chủ nên đặt ở chính giữa bàn thờ, ngay phía trước ảnh/tượng Phật. Còn nếu dùng 1 cặp đèn thờ thì nên đặt đèn sang 2 bên về 2 phía cạnh của bàn thờ.
  • Lọ hoa: Gia chủ nên đặt lọ hoa ở phía bên phải bàn thờ (theo hướng từ ngoài vào). Còn hoa cắm thì nên dùng hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời.
  • Đĩa để hoa quả: Bạn nên đặt ở bên trái của bàn thờ (hướng nhìn từ ngoài vào). Khi sắp hoa quả, bạn nên quay phần cuống và phần lá lên trên, tránh ngược cuống xuống dưới.
  • Khay đựng chén nước: Bạn nên đặt khay đựng chén nước ở giữa, phía trước bát hương. Hoặc bạn cũng có thể đặt ở phía bên trái bàn thờ, bên cạnh đĩa hoa quả.
  • Lư đựng hương: Bạn nên đặt lư đựng hương ở phía đối diện lọ hoa.

Mong rằng những thông tin mà Gốm Phúc Tâm An chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết 5 chén trên bàn thờ dùng gì  trong văn hóa thờ cúng rồi. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc nhé.

Trả lời

Liên hệ