Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? 12 vật phẩm không thể thiếu

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ Thần Tài theo phong thủy như thế nào cho đúng? Những giải đáp sẽ có trong bài viết này, bạn hãy tham khảo nhé!

MỤC LỤC

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Bàn thờ Thần Tài là một vật phẩm quan trong trong phong thủy không thể thiếu tại các cửa hàng, công ty, nơi kinh doanh buôn bán bởi nó mang lại nhiều may mắn, sự thăng tiến trong công danh sự nghiệp.

bàn thờ thần tài gồm những gì

Vậy bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Khi lựa chọn các vật phẩm trên ban thờ Thần Tài, bên cạnh hương đăng trà quả thì gia chủ không thể chọn thiếu các vật cúng cơ bản, giúp tụ tài lộc và làm ăn vận khí, thuận lợi cho đường buôn bán như:

 • Tượng ông Địa Thần Tài: Trên bàn thờ Thần Tài, chắc chắn không thể thiếu được bức tượng Thần Tài được làm bằng sứ trong bộ đồ thờ thần tài, đồng thời người ta còn thờ thêm cả ông Địa bởi đây là 2 vị thân thường đi chung với nhau để cai quản các chuyện đất đai, buôn bán trong gia đạo. Khi sắp xếp vị trí của 2 vị thần này,bạn cần lưu ý nên đặt ông Thần Tài ở bên trái, còn ông Địa ở bên phải nhé.
 • 3 hũ gạo – tam tài, muối, nước: Người ta thường quan niệm đây đều là những món đồ vật thực cần có hằng ngày nhằm mang đến cuộc sống no đủ, yên ấm. Những hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ Thần Tài thường được trưng cúng từ đầu năm cho đến cuối năm mới thay, mang ý nghĩa phúc lộc luôn viên mãn cả năm.
 • Bát nhang: Đây được xem là một vật phẩm cực kỳ  quan trọng không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào. Khi đặt bát hương trên bàn thờ Thần Tài, bạn cần phải mời thầy cúng đến để làm những thủ tục mang đến tài vận, giúp tích tụ vận may cho gia chủ. Đồng thời, trong quá trình thờ cúng, bạn tuyệt đối không được dịch chuyển, động chạm đến bát hương bởi nó có thể mang đến những điều không tốt, khiến tài lộc bị phân tán đi. Vì thế mà nhiều nhà khi thờ cúng, người ta thường dùng keo dán cố định bát hương, tránh những dịch chuyển không đáng có làm ảnh hưởng đến tài vận.
 • Lọ hoa tươi: Đối với lọ hoa tươi, bạn cần đặt ở bên tay phải trên bàn thờ Thần Tài – ông Địa. Gia chủ tuyệt đối không được cắm hoa giả, hoa khô héo bởi nó có thể làm ảnh hưởng không tốt đến chuyện làm ăn.
 • Hoa quả: Đi cùng với hoa tươi thì chắc chắn không thể thiếu được những mâm trái cây tươi ngon để giúp thể hiện lòng thành kính với thần linh. Hoa quả thường được đặt ở bên tay trái – đối xứng với lọ hoa. Tốt nhất, gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả hằng ngày, nhất là vào ngày lễ như mùng 1, ngày rằm hay các ngày mùng 10 âm hằng tháng bởi đây được xem là những ngày vía Thần Tài đấy.
 • Khay xếp chén nước hình chữ Thập: Thường bàn thờ Thần Tài sẽ được bày trí 5 chén nước và nó tượng trưng cho ngũ phương (cụ thể Đông – Tây – Nam – Bắc – Trung ương) và ngũ hành (cụ thể Kim – Mộc – Thủy – Hỏa  – Thổ). Tất cả những ngũ phương ngũ hành này đều có ý muốn đại diện cho sự sinh sôi, phát triển, giúp tài lộc được hưng thịnh.
 • 5 củ tỏi: Bàn thờ Thần Tài thường được người ta trưng bày 5 củ tỏi với ngụ ý là xua đuổi tà ma, ngạ quỷ và điềm xấu, không cho chúng vào nhà phá quấy, gây thị phi, mất tài khí. Vì thế, người ta thường bày trí một đĩa gồm có 5 củ tỏi trên bàn thờ Thần Tài để tránh ma quỷ vào làm phiền các vị thần này.
 • Ông Cóc: Ông Cóc hay còn được biết đến là Thiềm Thừ. Trong phong thủy của người Hoa thì ông Cóc là linh thú, chỉ đứng sau linh thú Tì Hưu về việc mang đến tài lộc cho gia chủ. Nhiều gia đình thường bày trí ông Cóc  ngậm đồng tiền quay mặt ra ngoài khi ban ngày để mang đến may mắn, hóa giải mọi vận xui. Còn ban đêm thì lại quay ông Cóc vào trong nhằm mang của cải đến cho gia chủ.
 • Phật Di Lặc: Ngoài các vật phẩm cần có cho bàn thờ Thần Tài trên đây thì gia chủ còn có thể thỉnh thêm một bức tượng Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài. Vị thần này đại diện cho sự quản lý và ngăn chặn các vị thần khác làm điều khuất tất hoặc lơ là nhiệm vụ của mình.
 • Bát tụ lộc: Với bát tụ lộc này thường là một tô sứ đẹp, gia chủ sẽ đổ đầy nước rồi rắc cánh hoa tươi trên mặt để đón lấy sinh khí cũng như tài lộc cho gia chủ.

Như vậy, những thông tin này chắc hẳn đã giúp bạn biết bàn thờ Thần Tài gồm những gì rồi phải không nào? Vậy bày trí bàn thờ Thần Tài như thế nào để mang đến nhiều may mắn, tài lộc, chúng tôi mời bạn tham khảo tiếp nhé.

Cách bày bàn Thần Tài như thế nào để mang lại nhiều may mắn?

Để bày trí bàn thờ giúp mang lại nhiều may mắn và biết được vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà đúng chuẩn, bạn cần chú ý:

bộ đồ thờ thần tài gồm những gì
Bộ đồ thờ thần tài gồm những gì?
 • Bàn thờ Thần Tài tốt nhất nên quay về hướng tốt và hợp với tuổi của gia chủ. Đặc biệt, bạn cần quan tâm đến trạch khí của ngôi nhà như bố cục của phòng ốc để có được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.
 • Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, bàn thờ Thần Tài vẫn có thể được xoay chéo 45 độ so với tường. Khi đó, phía sau lưng của bàn thờ cần có bức vách che góc nhọn của tường nhé. Hoặc bạn có thể đặt những đồ trang trí khác như lọ lộc bình… để giúp bàn thờ đứng vững hơn nhé.
 • Khi đã xác định được rõ tọa hướng, bạn dùng la bàn để xác định xem nhà ở thuộc trạch nào để xác định được hướng phương vị đặt bàn thờ tốt nhất nhé.
 • Bạn có thể tham khảo bảng xem hướng đặt bàn thờ mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

Bàn thờ thần tài gồm những gì và một số lưu ý khi bài trí

Khi bày trí bàn thờ thần tài, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Cần rửa sạch tượng và các vật phẩm khác bằng nước nấu với lá bưởi để xua tà khí, tránh điềm xui trước khi bày trí.
 • Không gian xung quanh của bàn thờ Thần Tài cần được sạch sẽ, không bám bụi bẩn hay rác.
 • Nên thắp nhang ban thờ Thần Tài vào sáng sớm để hội tụ khí vận, giúp chuyện làm ăn được suôn sẻ.
 • Không đặt bàn thờ Thần Tài ở dưới bàn thờ gia tiên để tránh xung khắc.
 • Lộc khi cúng xong cần chia cho người trong nhà, không chia cho người ngoài để tránh tài lộc bị thất thoát.
 • Khi mới lập bàn thờ hay chuyển bàn thờ Thần Tài đi nơi khác thì cần thắp nhang mỗi ngày để hội tụ linh khí thỉnh các thần đến.
 • Lau dọn bàn thờ bằng nước hoa bưởi, hoa lài vào mỗi ngày mùng 10, 14 Âm lịch và ngày cuối của tháng đó.

Mong rằng những thông tin mà xưởng gốm sứ Bát Tràng Phúc Tâm An chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết bàn thờ Thần Tài gồm những gì rồi. Chúc bạn và gia đình luôn có nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào và hạnh phúc.

Trả lời

Liên hệ