Cách nhận biết gốm cổ Ít người biết

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng xuất hiện khá lâu đời, gốm sứ Bát Tràng xuất hiện từ hàng ngàn năm nay. Người ta đã tìm thấy rất nhiều sản phẩm gốm từ nhiều di tích khai quật ở nhiều nơi. Điều này chứng tỏ, ngành sản xuất gốm sứ từ xa xưa cũng có sự phồn thịnh. Tuy nhiên . cách nhận biết gốm cổ và giá đồ gốm sứ cổ như thế nào thì không phải ai cũng biết.

cách nhận biết gốm cổ

MỤC LỤC

Cách nhận biết gốm cổ ít người biết

Gốm cổ có nhiều loại, để có thể nhận biết gốm cổ. Việc thẩm định đồ gốm cổ cũng phải dễ dàng. Những sản phẩm gốm cổ có đặc điểm là người chơi không chỉ phải có tài chính cao mà còn phải có con mắt thẩm định đồ cổ tinh tường.

Lớp men nhận biết gốm cổ

Một sản phẩm gốm sứ nào cũng có một lớp men tráng. Nước men là điểm nhất rất đặc biệt của sản phẩm. Nó đem lại vẻ đẹp lung linh và sáng bóng khi đặt dưới ánh đèn. Gốm cổ Việt Nam thời xưa thường có màu mờ với đục hơn hiện nay. Do dòng men ngày xưa không được lọc kỹ bằng công nghệ hiện giờ. Chất liệu độ cứng thì nghe âm vang hơn. 

Gỉ sắt có trên bề mặt gốm cổ

Màu men của nó sẽ xuất hiện thêm một lớp gọi là lớp gì sắt. Bản chất gốm sứ là được làm bằng đất sét, trong thành phần nó có chứa các hạt mụn li ti. Về lâu về dài sẽ bị oxi hòa do tác dụng của Fe và Oxi tạo nên phản ứng hóa học ra màu hơi nâu đen. Các đốm này có thể chi chít hoặc ít hơn theo thời gian của sản đồ cổ

Gốm sứ cổ là gì?

Lớp tạp chất dính trên đồ cổ

Các sản phẩm gốm cổ Việt Nam có rất nhiều các loại tạp chất dính lên.  Những sản phẩm đồ thờ thời xa xưa đều được làm bằng đồ thủ công, nên chất lượng nó dễ bám dính các loại tạp chất. nhìn bề ngoài cũng có thể dễ dàng nhận ra những tạp chất này. Để bán ra thị trường thì đôi khi người ta sẽ hạ giá thành sản phẩm. Hoặc nếu có thể tìm được những người yêu thích đồ cổ thì sẽ được giá cao hơn.

Màu sắc gốm cổ

Cách nhận biết gốm sứ cổ thông qua màu sắc hoa văn cũng một cách. Từ thời xa xưa, chất liệu chính để làm ra một sản phẩm là các loại khoáng sản. Màu của nó hơi sùi đôi khi là dễ bong. Nguyên liệu khí đốt chủ yếu là lửa nên có thể có chỗ ngây chỗ hơi già. Có thể dễ dàng nhất là tìm hiểu cách nhận biết chum cổ. Các nhà sử học chuyên thẩm định đồ gốm cổ cho rằng nhìn lớp họa tiết chum già lửa sẽ thấy nó hơi xỉn và khô giáp. Các mảnh vỡ chum cổ được tìm thấy khá nhiều khi khai quật ở rất nhiều nơi. Nó màu xỉn và trông rất cổ xưa. Nhiều loại hàng gốm giả được đánh tráo một cách rất tinh vi, để có thể nhận biết một cách chuẩn chỉ nhất, hãy nhờ những chuyên gia thẩm định đồ gốm cổ về nhé. (Cách phân biệt gốm sứ cổ này hay dùng nhất)

Mùi của đất trên gốm cổ

Do được chôn cất dưới đất nhiều năm, gốm cổ sẽ bị ám mùi đất. Cho lên mũi ngửi bạn sẽ thấy thoang thoảng mùi của các loại thực vật. Nó có mùi hơi tanh nhẹ. Đôi khi còn đính cả viền rễ cây ở đấy. Gốm càng lâu càng dễ có khả năng dễ sẽ đâm sâu hơn. Các sản phẩm làm giả thì mùi sẽ rất mới và nồng. Đây cũng là một cách để nhận biết gốm cổ.

sản phẩm gốm sứ cổ lâu đời
Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cổ lâu đời

Phân biệt và nhận biết gốm cổ Bát Tràng và Vạn Ninh

Nhắc đến gốm cổ không thể thiếu gốm cổ Vạn Ninh. Một dòng gốm sứ bị lãng quên…Các sản phẩm của sứ Móng Cái có màu sắc không trắng trong hay trắng đục, cũng không phải màu xanh ngọc thạch, mà là màu trắng phớt xanh. Cách nhận biết gốm sứ Vạn Ninh thì nhìn màu hoa trang trí chủ yếu là màu lam với các sắc độ đậm, nhạt, tươi, sẫm khác nhau được tạo ra bằng màu xanh cô ban. Gốm cổ bát Tràng thì có màu đậm hơn, họa tiết cũng sắc nét hơn. 

Di tích lịch sử còn sót lại chỉ có khu lò gốm Móng Cái xây trước đây 130 năm ở Lò Bát, phường Trần Phú( móng cái).

Tổng hợp lại thì có thể thấy cách nhận biết gốm cổ thì có nhiều cách, chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận biết gốm thật và giả cổ rồi. Xưởng gốm Phúc Tâm An mong rằng đây là những thông tin bổ ích khi quý khách đi chọn mua những sản phẩm gốm cổ.

Trả lời

Liên hệ