Các Loại Men Gốm Sứ – Chia Sẻ 7 Loại Phổ Biến Nhất

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, có một công đoạn cực kỳ quan trọng khi chế tạo ra một sản phẩm gốm sứ. Đó là quy trình tráng men. Các loại men gốm tạo nên sự đặc trưng của sản phẩm. Màu gốm sứ khác nhau cũng đại diện cho sự đặc trưng khác nhau. Gốm phúc tâm an xin chia sẻ 7 màu men chủ yếu.

MỤC LỤC

Các loại men gốm sứ – chia sẻ 7 loại phổ biến nhất

Các Loại Men Gốm Sứ

Men nâu đỏ gốm chậu cây

Men nâu đỏ đại diện cho các sản phẩm gốm. Trong các loại men gốm thì dòng men này có đặc điểm riêng là lớp bề mặt khá thô giáp. Gốm Bát Tràng thì có các dòng ấm chén tử sa, phong các gắn liền với màu của dòng đất đỏ. Gốm sứ Kim Lan thì có các sản phẩm chậu trồng cây đất đỏ,chum. Gốm phù lãng thì có các loại chum, vại được chế tác và sử dụng khá nhiều.

Các Loại Men Gốm Sứ: Chậu cây cảnh Men đất đỏ
Chậu cây cảnh Men đất đỏ

Các loại men gốm sứ lam cổ

Men lam là một trong những loại men gốm sớm nhất. Men lam được thợ gốm bát tràng chế tạo ra vào thế kỷ XIV(gốm thời lê).  Nghệ thuật gốm thời lê nổi bật có thể thấy ở các sản phẩm gốm sứ thời đầu như bộ đồ thờ men lam, ấm chén men lam, bình lọ hoa. Những họa tiết của màu men này tuy đơn giản nhưng chứa đựng cực nhiều tài hoa của người thợ làm gốm. Nếu nhớ lại những năm đầu của thế kỷ 21 những sản phẩm này được sử dụng cực kỳ nhiều. Dần dần gần đây mới ra thêm những mẫu mã mới lạ

Men sứ đỏ, trắng bóng

Men đỏ trắng gắn liền với làng nghề gốm sứ Kim Lan. Cái nôi của làng nghề thủ công gốm sứ mỹ nghệ. Các sản phẩm men đỏ, trắng bóng sứ được pha trộn một cách tài tình và cho ra những sản phẩm chậu giá rẻ như chậu trắng, lợn, bình hút tài lộc, bát đĩa,vv

Những sản phẩm men trắng được sử dụng rất nhiều. Bề mặt của nó thường nhẵn bóng, và các sản phẩm nung ở trên 1200 độ C. Rất an toàn và không chứa chì.

Các Loại Men Gốm Sứ; Bình hút tài lộc men đỏ mạ vàng
Các Loại Men Gốm Sứ: Bình hút tài lộc men đỏ mạ vàng

Loại men sứ rạn Bát Tràng

Men rạn được cấu thành một cách cực kì tinh tế,dựa vào khả năng  giãn nở của    xương đất tạo nên những viền khe nứt của sản phẩm. Sau đó thông qua quá trình bôi thêm mực đen để làm những vết rạn trở nên đậm nét hơn. Nhìn bên ngoài phong cách rạn cực kì cổ, rất sang chảnh mà lại không làm mất đi sự cổ kính của nó. Các sản phẩm nổi bật như ấm chén, bộ đồ thờ, bình trang trí của gốm Bát Tràng

Bộ đồ thờ Thần Tài ông Địa Men Rạn Bát Tràng
Bộ đồ thờ Thần Tài ông Địa Men Rạn Bát Tràng

Màu men xanh ngọc lục bảo

Men xanh ngọc lục bảo là 1 trong các thương hiệu gốm Bát Tràng. Nổi bật nhất chính là nghệ nhân Trần Độ. Ông là người có công sáng tạo ra dòng men ngọc lục bảo đẹp đẽ và sang chảnh này. Có một thời điểm bộ đồ thờ men xanh ngọc lục bảo của ông nổi như cồn được cực kì nhiều người có am hiểu về gốm ưa thích. Màu men xanh này rất sáng, những đường viền tựa như một viên ngọc lục bích. Dần dần màu men này trở thành màu ưa thích của người dân trên thị trường.

Màu trắng ngà gốm Chu Đậu

Gốm chu đậu có dòng men mang dáng đời đầu với hình ảnh hoa văn chàm, men tam thái. Các họa tiết nổi bật như hoa sen, hoa chuối, tôm, cóc v.v Men chu đậu hàng đầu có chất lượng hơn hẳn so với các sản phẩm gốm tàu. Các sản phẩm nổi bật như bình gốm, bộ đồ thờ,bình phong thủy được sử dụng rất nhiều. Màu men gốm chu đậu dần dần được rất nhiều người sử dụng. So sánh gốm Chu Đậu và Bát Tràng thì chỉ cần nhìn màu men là có thể hiểu được sự khác nhau giữa màu của gốm và họa tiết.

Bình hoa bàn thờ màu men trắng ngà
Bình hoa bàn thờ màu men trắng ngà

 

Men hỏa biến

Men hỏa biến được ra đời trong vài năm gần đây. Các loại men gốm này được mệnh danh là “Vũ Điệu Của Lửa” . Dựa trên sự thay đổi của nhiệt độ, những đường vân chảy ra là điểm nhấn cực kì sang trọng. Gần như bạn không thể tìm thấy 2 bộ sản phẩm có men y hệt nhau vì dưới tác động của lửa những đường vân trên sản phẩm sẽ khác nhau, kể cả bạn có cùng đốt chung một lò.

Ấm chén men hoả biến
Ấm chén men hoả biến

Sản phẩm màu men hỏa biến rất được nhiều người sử dụng bởi sự mới mẻ, màu men rất lạ bắt mắt. Các sản phẩm được chế tạo chủ yếu là bình hoa, ấm chén hoả biến, bát đĩa. Đây là những sản phẩm thông dụng trong đời sống hàng ngày.

Trên đây là 7 loại trong các loại men gốm sứ thông dụng mà xưởng gốm Phúc Tâm An chia sẻ tới bạn đọc. Mỗi màu men sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với sở thích của từng người. Các thương hiệu gốm Bát Tràng , gốm Kim Lan, chu đậu đều có những đặc điểm riêng. Vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Trả lời

Liên hệ