Cách làm đất sét làm gốm – Hướng dẫn chi tiết

Đất sét làm gốm là một trong những thứ không thể thiếu để làm ra một sản phẩm gốm sứ.Một sản phẩm đẹp phải bắt nguồn từ một nguyên liệu tốt. Quy trình chọn lựa cũng phải thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Gốm phúc tâm an sẽ giới thiệu cách làm đất sét làm gốm vừa dẻo lại dễ tạo hình sản phẩm nếu các bạn mua về làm tại nhà.

MỤC LỤC

Cách làm đất sét làm gốm – Dẻo lại dễ nặn vuốt

Đất sét làm gốm bát tràng là gì?

 đất sét làm gốm bát tràng là đất cao lanh, sau khi được khai thác từ núi đá, chúng được đem về để lọc và nghiền. Ngâm nước tạo nên một thứ đất sét kết dính. Thành phần hóa học của nó có thể kể đến hidroxit và khoáng chất, nước. Đất dẻo và quánh sẽ dễ tạo hình sản phẩm và không bị tan trong nước.

Cách làm đất sét làm gốm

Sau khi khai thác về đất sét làm gốm dính nhiều tạp chất. Cách làm đất sét làm gốm sẽ bao gồm 2 phương pháp chủ đạo như sau:

Cách làm thủ công

Để làm theo cách thủ công cần chuẩn bị 4 cống đựng đất để thuận tiện cho quá trình lọc.

1.Cống ngâm: ngâm đất trong một khoảng thời gian nhất định để tạo độ mềm đất. Sau khi khai thác đất rất cứng nên việc làm mềm đất ra là rất cần thiết.

2.Cống lắng đọng : Để thu được đất tốt ít tạp chất, ta cho đất vào bể này. Sau một thời gian ngâm đất sẽ ngấm xuống dưới đáy, các tạp chất nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Người thợ sẽ vớt những tạp chất này ra. Làm sạch đất.

3.Cống phơi. Phơi đất trong bể này vài ngày

4.Cống Ủ đất bằng phương pháp lên men. Dưới quá trình này các oxit sắt và tạp chất sẽ bị loại bỏ. Thời gian ủ càng lâu sẽ càng tốt cho quá trình tạo sản phẩm sau này.

Phương pháp công nghiệp

Để tiết kiệm thời gian làm đất. Các xưởng gốm đã nghĩ ra một phương pháp xử lý hiện đại hơn. Nhằm tiết kiệm được thời gian tái chế và sản xuất. Cách làm như sau: sau khi đất khô được mang về sẽ được trộn với các thành phần đặc biệt  sau đó đem vào máy nghiền. Máy nghiền sẽ nghiền nhỏ mịn đất ra kết hợp với nước làm mềm đất nhanh hơn.

Lượng dung dịch chảy ra sau đó được gọi là hồ. Hồ sẽ có màu tùy thuộc vào loại đất sản xuất. Quá trình này cũng sẽ loại bỏ sắt trong đất thông qua máy xử lý. Cuối cùng đổ ra một bể hồ chứa đất, đất lắng xuống dưới là đất nguyên chất. Sử dụng máy nghiền giúp cho tối ưu hóa được thời gian và công sức. 

Quá trình sản xuất đất tử sa tại Bát Tràng
Quá trình sản xuất đất tử sa tại Bát Tràng

Cách làm đất sét làm gốm tại nhà

Nếu bạn là người chỉ sử dụng đất nặn số lượng ít, chúng tôi khuyên bạn nên đi mua cho tiện. Vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có thể sử dụng được loại đất tốt. Do được xử lý thông qua một quy trình chặt chẽ. Bạn có thể mua được ở nhiều cơ sở ở Bát Tràng. Bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để có thể mua được những sản phẩm đất tốt nhất để nặn. 

Gần đây có khá nhiều trường học, hay gia đình mua về cho các bé, nặn đất tạo hình giúp bé phát huy trí tưởng tượng và tư duy. bạn mua một chút đất và bàn xoay về để nặn sẽ dễ hơn.

Cách làm đất sét làm gốm: Nguyên liệu làm gốm bát tràng

Bảo quản đất sét làm gốm

Việc bảo quản đất sét rất đơn giản. Bạn chỉ cần để đất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sẽ làm khô đất. Trước khi sử dụng nên vảy một chút nước vào sẽ tạo độ ẩm vừa dễ nặn, vừa dễ nhào tạo hình sản phẩm.

Tư vấn 

Người thợ gốm dưới bàn tay tài hoa đã tạo nên những sản phẩm tuyệt vời từ những cục đất sét vô tri vô giác. Ban đầu những cục đất này chưa hề có một hình thù gì, nhưng chỉ cần một chút vuốt, một chút nhào nặn. Những sản phẩm đẹp đẽ được tạo ra. Cách làm gốm vuốt nặn các bạn có thể tham khảo trên youtube có rất nhiều video có dạy làm các hình thù, hay cách xoay bàn xoay. Vừa bật tivi vừa nặn cũng là cách hay. 

Nếu cần tư vấn thêm về cách làm đất sét làm gốm thì bạn có thể liên hệ đến Gốm Phúc Tâm An. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn.Chúng tôi nhận làm hợp đồng doanh nghiệp quà tặng gốm sứ. Có thể tham khảo tại cổng thông tin của chúng tôi.

Trả lời

Liên hệ