Cách bày bát đũa trên bàn thờ Gia tiên Chuẩn nhất

Cách bày bát đũa trên bàn thờ như thế nào là đúng? Đây là thắc mắc của không ít bạn trẻ hoặc những người ít thực hiện công việc thờ cúng.

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ thời xa xưa và phát huy đến các thế hệ của ngày hôm nay. 

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên thể hiện sự biết ơn, tôn kính, nhớ về cội nguồn của mình. Khi thờ cúng có nên để bát đũa trên bàn thờ, giá đũa thờ hay không? Và sẽ bày bát đũa trên bàn thờ như thế nào? Bài viết sau sẽ chia sẻ cách sắp xếp bát đũa trên bàn thờ cách bày đồ thờ trên bàn thờ.

cách bày bát đũa trên bàn thờ
Hướng dẫn cách bày bát đũa trên bàn thờ Gia Tiên

MỤC LỤC

Ý nghĩa của bộ bát đũa thờ trên bàn thờ

Như chúng ta đã thấy, trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt Nam đều đặt một bộ bát đũa. Bộ bát đũa thờ cúng là nét đẹp văn hóa, chứa đựng những tập tục, những thông điệp sống đầy ý nghĩa mà người đời trước truyền lại cho thế hệ đời sau.

Bộ bát đĩa thắp hương trên bàn thờ thể hiện lòng thành kính và tôn trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Đây là quan niệm trần sao thì âm vậy. Trên trần khi ăn uống cần có bát đũa để ăn thì người đã khuất cũng cần những vật phẩm như vậy.

Bát cúng trên bàn thờ gia tiên của người Việt được dùng với mục đích đựng đồ lễ cúng. Bát ăn cúng được dùng nhằm mục đích dâng lên ông bà tổ tiên và mời ông bà tổ tiên về cùng hưởng. Đũa thờ là để ông bà tổ tiên chiêm ngưỡng và thưởng thức các món ăn do con cháu chuẩn bị sẵn sàng. Trong tiềm thức của người Việt người đã khuất vẫn còn sống tại một thế giới khác, giống với tất cả chúng ta nên việc ẩm thực ăn uống được triển khai giống như người trần.

Với ý nghĩa như vậy thì các gia đình có nên để bát đũa trên bàn thờ không? Chắc hẳn các bạn đều có câu trả lời cho mình rồi phải không nào?

Cách bày bát đũa trên bàn thờ truyền thống

Việc bày bát đũa trên bàn thờ là đương nhiên và không thể thiếu. Vậy cách bày bát đũa trên bàn thờ như thế nào cho đúng đạo lý cũng là vấn đề mà nhiều người còn băn khoăn, chưa rõ.

Thường một bộ bát đũa thờ cúng trên bàn thờ bao gồm 6 cái bát và 6 đôi đũa. Tuy nhiên cũng có gia đình chỉ để 5 cái bát và 5 đôi đũa. Số lượng bát đũa trên bàn thờ có thể thay đổi tùy theo từng vùng miền và nền văn hóa của vùng miền đó.

Cách bày bát đũa trên bàn thờ: Bộ bát đũa thờ Bát Tràng
Bộ bát đũa thờ Bát Tràng

Trong ngày giỗ thì đũa thờ sẽ được cắm thẳng đứng trên bát cơm. Còn cúng vào những ngày thông thường thì chỉ cần đặt đũa kế bên bát cơm, hoặc trên bát cơm tùy thuộc vào từng gia đình. 

Đũa thờ tuyệt đối không được sử dụng chung với đũa ăn. Chính vì vậy mỗi gia đình cần chuẩn bị sẵn sàng 1 bộ đũa thờ riêng để tiện cho việc cúng cơm. 

Đũa thờ đặt ở vị trí nào trên bàn thờ? Đũa thờ có thể cắm trên giá cắm đũa thờ, khi sử dụng xong bạn có thể vệ sinh sạch sẽ và cắm lại ngay ngắn trên bàn thờ.

Cách lựa chọn bộ bát đũa thờ cúng bày bàn thờ chuẩn gốm sứ Bát Tràng 

Bát đũa thờ cúng là vật linh thiêng nên cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng hơn so với bát đũa thông thường. Sau đây sẽ là một số cách giúp bạn nhận biết bát đũa chất lượng chuẩn xưởng gốm sứ Bát Tràng:

 • Dựa vào trọng lượng và độ dày sản phẩm: Đối với hàng chuẩn gốm sứ Bát Tràng, các sản phẩm đa phần đều được làm thủ công. Do vậy, khi lựa chọn cần chọn những chiếc mà tay cầm cảm thấy chắc chắn và nặng tay.
 • Dựa vào âm thanh phát ra: Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chuẩn thường khi dùng tay gõ nhẹ vào sản phẩm thì sẽ phát ra âm thanh trong, vang. Còn nếu âm thanh nghe nặng và trầm thì sẽ là sản phẩm kém chất lượng.
 • Dựa vào hoa văn, họa tiết sản phẩm: Bình thường thì bộ bát đũa Bát Tràng có màu sắc nhã nhặn. Khi được tráng lớp men bóng cao cấp, sản phẩm sẽ sáng bóng và toát lên vẻ sang trọng, lịch sự. Về phần hoạ tiết trang trí, thường được vẽ bằng tay rất cầu kỳ và tinh xảo. Vì thế sản phẩm luôn mang đến vẻ đẹp cổ xưa nhưng lại sang trọng quý phái thu hút mọi khách hàng.  

hướng dẫn bày bát đũa thờ cúng gia tiên

Ngoài cách bày bát đũa trên bàn thờ ra thì cách bày đồ thờ trên bàn thờ cũng không kém phần quan trọng. Chúng ta cần biết trên bàn thờ gia tiên cần phải có những vật phẩm sau:

 • Bát hương: Đây là vật phẩm quan trọng nhất và là bắt buộc phải có trên bàn thờ. Bát hương để con cháu thắp nên sự thành kính, biết ơn. Vậy nên nếu không có bát hương thì sẽ không được gọi là bàn thờ.
 • Bài vị và di ảnh phải đặt sau bát hương.
 • Cơi trầu, nậm rượu.
 • Giá đèn, nến.
 • Cây vàng khối.
 • Bình để cắm hoa.
 • Mâm bồng.
 • Lư đựng hương.
 • Khay đựng chén nước.

Như vậy, bạn cần phải sắp xếp sao cho hợp lý và đẹp để mang lại không gian tâm linh trang trọng và thành kính nhất

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ý nghĩa của bộ bát đũa thờ, cách bày bát đũa trên bàn thờ, đồ thờ trên bàn thờ cũng như việc lựa chọn bộ bát đũa thờ có chất lượng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong cách bày biện bố trí trên bàn thờ cho gia đình để luôn gặp may mắn, ấm êm.

Trả lời

Liên hệ