Nguyên liệu để làm gốm Bát Tràng

Gốm sứ Bát Tràng được hình thành đã hàng ngàn năm. Có thể thấy các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được sử dụng khá nhiều trong mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên liệu làm gốm là gì? hay nói cách khác là nguyên liệu làm gốm Bát Tràng là từ đâu? Hãy cùng Gốm phúc tâm an tìm hiểu sâu về loại nguyên tố này nhé.

MỤC LỤC

Nguyên liệu làm gốm sứ Bát Tràng chủ đạo

Để có thể tạo ra đất sét, đất cao lanh thì bên trong thành phần hóa học của nó chính là silic. Đây là chất liệu gốm bát Tràng chủ yếu. Thành phần hóa học của silic( trong bảng tuần hoàn hóa học là Si) . Ở dạng tinh thể màu nổi bật của nó là màu xám ánh kim. Nó không tác dụng với acid. Là một nguyên tố dạng trơ, phẩn ứng chủ yếu với halogen và kiềm dạng loãng. Khi tìm kiếm silic, chúng ta có thể thấy nó khá hiếm ở dạng nguyên chất mà chủ yếu dưới dạng silic dioxide(SiO2). Dạng nguyên chất chủ yếu sẽ xuất hiện trong tạp chất và dung nham.

nguyên liệu làm gốm bát tràng

Nguyên liệu chính để sản xuất gốm sứ là Silic – nguyên tố khá phổ biến trong tự nhiên. Trong thiên nhiên đây là nguyên tố nhiều thứ 2 sau oxi.

Ở trong tự nhiên, silic thường ở dưới dạng hợp chất. Hợp chất chủ yếu ở 2 dạng là cát trắng và đất sét ( hay còn gọi là đất cao lanh). Là 1 trong các loại đất làm gốm sứ.

Công nghệ làm gốm thường được gọi là công nghiệp Silicat. Nguyên liệu chính gồm đất sét, thạch anh, fenpat. Công nghiệp silicat là ngành công nghiệp chế biến các hợp chất của silic.

Đất sét cao lanh – nguyên liệu làm gốm sứ

Đất sét cao lanh có ở rất nhiều nơi. Phân bố hầu khắp trên cả nước. Các mỏ đất này được phát hiện là 382 mỏ. Trữ lượng trên 800 triệu tấn. Trữ lượng này khá dồi dào đủ để cung cấp cho ngành công nghiệp làm gốm. 

nguyên liệu đất cao lanh làm gốm
Nguyên liệu đất cao lanh làm gốm

Trong quá trình sản xuất gạch men cao lanh được biết đến với những tác dụng như:

Làm giảm độ co quá mức của đất sét (nhiều đất sét thì độ co lớn gây nứt và biến dạng sau nung) ngoài ra cao lanh còn có tác dụng làm trắng xương mà đất sét thì không có khả năng này.

Để hiểu hơn về cao lanh, ta có thể tìm hiểu ứng dụng của nó trong ngành sản xuất gạch men.Dưới tác dụng nhiệt nó làm giảm độ co của đất, hạn chế được độ biến dạng của đất. Còn cao lanh do có chứa Al 3+ nên nó phân hủy ở khi nhiệt độ ở mức cao, điều này giúp cho xuất hiện Mullite.

Nguyên liệu Bột Thạch anh làm gốm

Trường thạch anh có nhiều ở nước ta những chất lượng không tốt. Bạn thân nó có chứa kiềm, một hàm lượng trên dưới 10%.

ý do sử dụng bột đá thạch anh trong sản xuất gốm:

  • Các hạt thạch anh cực nhỏ sẽ tạo ra chuỗi liên kết bền vững để tăng sức bền cho các sản phẩm gốm. 
  • Nhờ đặc điểm chịu nhiệt tốt, bột thạch anh giúp hình dáng của sản phẩm gốm không bị thay đổi khi nung. 
  • Bột thạch anh với độ sáng cao sẽ cải thiện độ bóng, sáng của sản phẩm gốm.

Công dụng của thạch anh trong việc sản xuất gốm sứ

  • Thạch anh dạng hạt rất nhỏ bé làm cho độ liên kết cực bền vững khiến cho sản phẩm gốm trở nên rắn chắc.
  • Hình dáng của nó ít bị thay đổi nhờ đặc tính chịu nhiệt tốt
  • Tăng độ sáng bóng của các mặt hàng gốm sứ

Công đoạn sản xuất đồ gốm từ nguyên liệu làm gốm

Công đoạn bao gồm nhào đất sét với thạch anh và fenspat. Quá trình này sẽ tạo ra các khối dẻo. người thợ làm gốm sẽ tạo hình sản phẩm và sấy khô hoặc phơi. Sau đó cho đem vào lò nung ở nhiệt độ cao. Dưới tác động của nhiệt, khối đất này sẽ cứng tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là Cách làm gốm Bát Tràng cơ bản nhất.

sản phẩm từ nguyên liệu làm gốm
Sản phẩm từ nguyên liệu gốm

Khi cho vào lò nung, cần phải xếp theo tấm kê một cách cẩn thận, khít nhất có thể để có thể tiết kiệm được chi phí ga.

Tuy nhiên, cũng cần cân đối đến khối lượng sản phẩm đè vào nhau tránh tình trạng nứt hàng. Cần phải bịt lò thật kín để quá trình đun được hiệu quả nhất. Sau khi nung người ta sẽ để cho gốm nguội từ từ trong lò.

Quá trình này khoảng 1 ngày, rồi mới lấy ra. Cần chú ý, không lấy ra ngay khi quá trình đun kết thúc, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm gốm làm cho vỡ hàng.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về nguyên liệu làm gốm sứ. Xưởng Gốm Sứ Phúc Tâm An cảm ơn quý khách đã đọc bài. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ trực tiếp

Trả lời

Liên hệ