Cách làm đất trồng cây cảnh cơ bản – Dễ thực hiện

Điều kiện chọn đất trồng cây cảnh như thế nào? Cách làm đất trồng cây cảnh ra sao? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn công thức đất trồng cây cảnh tỷ lệ trộn đất trồng cây cảnh chuẩn nhất.

MỤC LỤC

Vai trò của đất trồng cây cảnh

Để ra được cách làm đất trồng cây cảnh hiệu quả thì ta cần đất là môi trường cung cấp nước, chất dinh dưỡng và oxy cho cây cảnh, đồng thời giúp giữ cho cây không bị đổ. Đây được xem là “cái rốn” khi trồng cây cảnh. Đất trồng cây cảnh gồm có 3 thành phần chính:

 • Phần khí: Giúp cung cấp oxy cho cây, làm tơi xốp đất và làm rễ hấp thu oxy tốt hơn.
 • Phần rắn: Giúp cung cấp cho cây chất vô cơ và chất hữu cơ.
 • Phần lỏng: Giúp cung cấp độ ẩm cho cây, giúp cây phát triển.

Đất tốt là loại đất có tỷ lệ gồm 40% chất rắn, 30% nước và 30% không khí.

cách làm đất trồng cây cảnh
Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cảnh

Điều kiện làm đất trồng cây cảnh

 • Độ giữ nước: Các loại đất trồng cây cảnh phải là loại có khả năng giữ và nhả ra lượng nước đủ để cho vùng rễ của cây có thể giữ được độ ẩm tốt nhất giữa các lần tưới cây trong ngày.
 • Độ thoát nước: Nước tưới dư cần phải được thoát khỏi đất trồng ngay lập tức. Việc thoát nước yếu có thể làm cho mức giữ nước cao, thiếu thoáng khí dẫn đến việc đọng nhiều muối kim loại, dễ làm cây bị úng, héo.
 • Độ thông thoáng: Độ lớn của các hạt vật liệu khi dùng trong đất trồng cây cảnh cần đủ to để có những khe hở li ti (giữa những hạt đất) và khe hở đó cũng chính là khoảng không cho rễ thở. Hơn nữa, rễ khỏe mạnh chính là khi chúng có đủ dưỡng khí (Oxygen).

Không chỉ vậy, bộ rễ cây khỏe mạnh luôn nhờ các thành tố có tính kỹ thuật tương tác lẫn nhau trong đất trồng, cụ thể:

 • Chất thô: Đất cát, sét, thịt…
 • Chất là thoáng, xốp: Chất mùn, hạt thô, phân bón hữu cơ…

Chất dinh dưỡng nên có trong các loại đất trồng cây cảnh gồm các thành phần đa lượng NPK hợp lý, cũng như độ phì nhiêu được gia tăng bởi lượng chất xơ, mùn và các hàm lượng trung, vi lượng phong phú như Zn, Cu, Mg, Fe… 

Đặc biệt, nếu đất trồng được dùng là đất thịt đã từng được canh tác thì nhiều loại Hooc môn sinh trưởng tự nhiên, cũng như phong phú vi sinh vật hữu ích hoạt động sẽ giúp cây tươi tốt sinh trưởng vượt bậc.

cách trộn đất trồng cây cảnh
Cách trộn đất trồng cây cảnh thành phẩm

Cách làm đất trồng cây cảnh đơn giản

Cách làm đất trồng cây cảnh được thực hiện như sau:

Vật dụng cần chuẩn bị

 • Đất trồng cây cảnh (đất màu) (tỷ lệ 1:1)
 • Chậu cây cảnh gốm sứ
 • Xơ dừa (tỷ lệ 1/6)
 • Tro (tỷ lệ (1/6)
 • Trấu (tỷ lệ 1:6)

Cách trộn đất trồng cây cảnh bằng chậu

Cho đất màu, xơ dừa, tro, trấu với tỉ lệ trên vào chậu cây, dùng xẻng trộn đều các vật liệu trồng cây cảnh này với nhau. Khi hỗn hợp đất đã được trộn đều thì bạn có thể mang đi trồng cây cảnh.

Lưu ý:

 • Khi trồng cây cảnh trong chậu, bạn nên lót một miếng sành hoặc viên ngói nhỏ lên lỗ thoát nước, thường xuyên cắt bỏ lá úa, lá vàng.
 • Khi cây cảnh trồng trong chậu, bạn bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây giữa chậu rồi cho đất vào chậu, dùng tay nén đều.
cho đất trồng cây cảnh vào chậu
Cho đất trồng cây cảnh đã làm vào chậu

Các loại đất trồng cây cảnh được nhiều người tin dùng

Đất trồng cây hữu cơ

Đất hữu cơ là loại đất hỗn hợp của nhiều thứ như lá khô, đá nhỏ, vỏ cây, than bùn… để tạo thành đất trồng cây cảnh. Loại đất này phù hợp sử dụng khi mới trồng cây cảnh.

Đặc biệt đất hữu cơ có thời gian đầu khá tốt cho cây nhưng về lâu dài lại không phải là sự lựa hàng đầu bởi:

 • Nếu đất hữu cơ là lá khô: Trong giai đoạn đầu khi tưới, lá còn bóng sẽ khiến nước trôi đi, không giữ được nước. Về sau, khi lá mủn ra thì việc thoát nước sẽ càng khó khăn.
 • Nếu đất hữu cơ là than bùn: Loại đất này có tính giữ nước tốt nên khi thời tiết không nắng sẽ dễ rơi vào tình trạng mất nước. Còn nếu thời tiết mưa dài ngày thì than bùn sẽ rơi vào cảnh thừa nước, điều này không tốt cho cây.
 • Nếu đất hữu cơ là vỏ cây: Đây cũng là loại đất giữ nước khá tốt, cũng dễ thoát nước. Đây có thể là loại đất hữu cơ tốt nhất. Phần vỏ cây sẽ mục và thối rữa tuy nhiên quá trình này phải khá lâu mới xảy ra nên ta có thể yên tâm với nó.

Đất trồng cây vô cơ

Cách làm hỗn hợp đất trồng cây cảnh này được gọi là đất vô cơ khi tỉ lệ hữu cơ rất nhỏ hoặc không có. Đất vô cơ là các loại: Đất sét nung, xỉ than, đá nham thạch… Những thứ này thường được bán tại các vườn ươm cây hoặc nơi bán dụng cụ, vật liệu bonsai, ta có thể sử dụng lâu dài cho cây cảnh.

 • Điểm mạnh của đất vô cơ: Có cấu trúc dạng hạt một thời gian dài, không rã thành bột, bùn.
 • Đất sét nung: Sau 1 – 2 năm trồng cây có thể bị mềm, nhũn vì thế 1 – 2 năm cần tiến hành cải tạo đất 1 lần.
 • Đất sét nung cứng: Dùng 100% đất sét nung cứng + đá sạn để tăng độ thoát nước tốt (hoặc trộn thêm 10 – 20% vỏ cây mục) để đất trồng có thể tăng mức giữ ẩm (trong khi vẫn duy trì được khả năng thoát nước của đất trồng).

Đất trồng cây hỗn hợp sạch

Đây được xem là loại đất trồng cây cảnh được nhiều người sử dụng nhiều nhất bởi nó có nhiều ưu điểm như: Bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng cho cây cảnh, giúp tăng cường khả năng hấp thụ và trao đổi chất cho cây. Đất trồng cây hỗn hợp sạch đã được qua xử lý sạch các mầm bệnh, khá an toàn khi người dùng trồng cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trên đây là cách làm đất trồng cây cảnh và các loại đất cây cảnh mà xưởng gốm Phúc Tâm An muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kỹ năng và kiến thức về việc trồng cây cảnh.

Trả lời

Liên hệ