Cách chọn chậu cho cây bonsai Chuẩn Nhất

Cây bonsai là cây gì? Cách chọn chậu cho cây bonsai như thế nào là chuẩn? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc về cây bonsai cho bạn đọc.

MỤC LỤC

Cây bonsai là cây gì?

Cây bonsai (tiếng Nhật là : 盆栽, Hán-Việt là bồn tài, có nghĩa là cây con trồng trong chậu) hay còn được gọi với cái tên dân dã là chậu cây cảnh /chậu cây kiểng, là một loại cây cảnh nhỏ nhưng có hình dáng cổ thụ được trồng trong chậu cảnh.

Cây bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được phổ biến sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản khi họ phát hiện trên núi có các cây con nhỏ mọc hoang dã giống như cây cổ thụ, nhưng lại có sức sống mãnh liệt trong mọi điều kiện thời tiết. Sau này, người ta mang nó về trồng trong chậu nhỏ, chăm sóc và cắt tỉa, uốn sửa để tạo dáng cho đẹp hơn.

chọn chậu cho cây bonsai
Hướng dẫn chọn chậu cho cây bonsai

Cây bonsai có ý nghĩa gì?

Trước khi chọn chậu cho cây bonsai thì cần hiểu đôi chút về ý nghĩa cây bonsai nhé. Cây bonsai là một loại cây cảnh đẹp được dùng để trưng và thưởng ngoạn ở phòng khách, phòng làm việc, ngoài sân… Đặc biệt, loại cây này có ý nghĩa vô cùng sâu xa, giúp động viên con người phải sống thật mạnh mẽ, xứng đáng với những gì cuộc sống này ban tặng. 

Hơn nữa, cây bonsai còn giúp con người ta trở nên kiên nhẫn và khéo léo hơn. Mỗi cây bonsai sẽ ẩn chứa một ý nghĩa khác nhau trong nó mà người tạo muốn truyền đạt thông qua dáng cây, cành lá, hoa, gố rễ…

Cách chọn chậu cho cây bonsai

Nguyên tắc chọn chậu cho cây bonsai như sau:

 • Dựa vào màu men: Men chậu được coi như màu nền giúp làm nổi bật màu của hoa, quả đối với cây chơi hoa và quả là chính (hoặc màu lá đối với cây chơi lá là chính). Người ta không dùng chậu có màu men của hoa hoặc quả.
Chậu ly sứ trồng cây bonsai men trắng
Chậu ly sứ trồng cây bonsai men trắng
 • Dựa vào hoa trắng vàng: Dùng chậu màu tím, màu nâu.
 • Dựa vào hoa đỏ, tím: Dùng chậu men màu trắng, màu xanh ngọc, đông thanh. Còn với màu của lá cũng tương tự.
 • Dựa vào độ cao của cây: Để chọn chậu cho cây bonsai thì đối với cây thấp thì bạn có thể lựa chọn chậu cao, nhất là cây có dáng huyền. Còn với cây cao thì bạn dùng chậu thấp. Đặc biệt, xu hướng chung với các cây cảnh nghệ thuật chính là dùng ang hoặc bể mỏng với lượng đất tối thiểu sao cho đủ duy trì sự sống của cây để hạn chế dần các chậu quá sâu khiến vừa nặng nề lại vừa không được đẹp. Và để trồng cây trong chậu ang hoặc bể mỏng thì trước tiên bạn cần trồng cây trong chậu sâu nhằm khiến bộ rễ tôm được phát triển nhanh chóng. Sau mỗi lần thay đất, bạn phải lạng bỏ bớt đất ở phần đáy vầng để đưa ra chậu nông hơn. Cứ như vậy, sau vài lần làm thì bộ rễ đã phát triển và dàn trải đều trên mặt phẳng mỏng, khi đó bạn có thể trồng cây trên chậu mỏng đúng như yêu cầu.

Gợi ý các dáng cây bonsai cơ bản để chọn chậu phù hợp

 • Trên thế giới, cây bonsai được chia thành 4 nhóm:
 • Cây cao từ dưới 15cm: Là loại bonsai nhỏ (hay bonsai mini).
 • Cây cao khoảng 16 – 30cm: Là loại bonsai nhỏ.
 • Cây cao khoảng 31 – 60cm: Là loại bonsai trung bình.
 • Cây cao khoảng 60cm: Là loại bonsai lớn.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý không để các đầu rễ to cao hơn thành chậu bởi sau khi đất trôi đi thì đầu rễ sẽ trơ ra và rễ bị hỏng rễ. Bạn có thể trồng trên chậu mỏng đẹp, nhưng phải thay đất hằng năm bởi đất trồng cần được trộn đủ các chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, phần hoa ra quả. 

Có thể thấy cây cảnh nước ngoài có bộ rễ rất to nhưng lại được trồng ở bể mỏng, rất ít đất trồng, vậy mà hoa vẫn nở rực rỡ, trông thật đẹp và hấp dẫn.

Các kiểu chậu  nên chọn cho cây bonsai

Để chọn chậu cây bonsai ưng ý thì cần tìm hiểu các kiểu chậu cây dưới đây.

Đối với kiểu chậu cổ điển (nghĩa là những chậu tròn, vuông, chữ nhật…) được làm từ đất nung và có kiểu dáng đơn giản thì người ta đã quy định rất rõ dáng cây bonsai nên trồng trong chậu nào. Cụ thể:

 • Chậu rất cao: Những chậu cao và thuôn nhỏ thường gợi cho người xem hình ảnh của một triền núi dốc đứng. Nó khá phù hợp với những cây đổ (cây huyền).
Chậu gốm sứ đất đỏ dáng cao trồng cây bonsai
Chậu gốm sứ đất đỏ dáng cao trồng cây bonsai
Chọn chậu cây bonsai xanh ngọc
Chọn chậu cây bonsai xanh ngọc
 • Chậu hơi vót: Những loại chậu hơi vót thường gợi cho người nhìn hình ảnh của ngọn núi dốc thoai thoải. Kiểu chậu này thường phù hợp với những cây bán huyền, cây văn nhân, cây dáng bay…
 • Chậu mỏng: Những cây bonsai có dáng xiêu và dáng trực thường được trồng trong chậu mỏng và có bề mặt chậu rộng. Loại chậu này thường khiến người nhìn gọi lên hình ảnh của một vùng đồng bằng rộng rãi. Hơn nữa, cây bonsai trồng trong chậu mỏng sẽ khiến cho người nhìn có cảm giác cây rất vững chãi và cảm giác bình yên.
Chọn chậu cảnh dáng thấp trồng bonsai
Chọn chậu cảnh dáng thấp trồng bonsai

Mong rằng những thông tin mà xưởng gốm Bát Tràng chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách chọn chậu cho cây bonsai rồi. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi trồng cây bonsai!

Trả lời

Liên hệ