Cách Sắp Xếp Bánh Kẹo Trên Bàn Thờ

Cách sắp xếp bánh kẹo bên trên bàn thờ vừa đẹp lại vừa đúng với văn hóa truyền thống sẽ mang lại vẻ đẹp, sự trang nghiêm, tài lộc cho gia đình, nhất là vào những dịp lễ Tết đầu năm. Nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp các loại bánh kẹo sao cho vừa đẹp lại vừa hợp với truyền thống văn hóa. Bài viết dưới đây sẽ mang đến kiến thức và kỹ năng bổ ích trong cách bày mâm bánh kẹo đẹp trên bàn thờ cho bạn.

MỤC LỤC

Cách sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bánh kẹo khác nhau và mẫu mã cũng đa dạng khác nhau. Chính vì thế, tùy vào kích thước bàn thờ mà bạn có cách bày mâm bánh kẹo ngày Tết sao cho phù hợp, đầy đủ và đẹp mắt.

Thường thì vào dịp Tết trên bàn thờ nhà bạn được sắp xếp nhiều lễ vật khác nhau, như món mặn, món ngọt, hoa quả, tiền vàng… Do vậy, việc sắp xếp khoa học, hợp lý là rất cần thiết.

Tùy vào kích thước của bàn thờ mà bạn xếp lễ vật cho hợp lý, tuân theo đúng truyền thống văn hóa.

Thông thường, cách bày bánh kẹo trên bàn thờ là đặt lên trên mâm ngũ quả sao cho không bị rơi xuống dưới. Có khi các loại bánh kẹo cho vào một cái làn mây buộc rồi trang trí, sau đó đặt phía sau mâm ngũ quả. Đây là cách đơn giản để sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ gia tiên mà mọi nhà vẫn hay áp dụng. Nếu có quá nhiều bánh kẹo thì bạn có thể sắp xếp theo cách xếp bánh thắp hương thông thường: Gói to trước rồi đến gói nhỏ, sau đó dùng băng dính dính lại và bày lên bàn thờ là được.

Cách sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ và các lễ cần phải có trong dịp lễ Tết

Tùy vào phong tục tập quán, văn hóa, đặc sản của từng vùng miền mà bạn có thể chọn những lễ vật thờ cúng khác nhau, tuy nhiên vào dịp Tết thì không thể nào thiếu những lễ vật sau đây:

Đỉnh thờ bằng đồng để giúp đốt trầm hương

  • Trầm hương: Bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ, đốt trầm hương bằng đỉnh thờ và bằng đồng thanh lọc không khí giúp mang lại hương thơm, xua đuổi tà khí, vận xấu cho gia đình. Đồng thời, nó còn mang đến sự ấm cúng sum vầy của gia đình trong ngày Tết.
  • Trái cây: Mâm ngũ quả tức là mâm quả có 5 loại trái cây có sắc màu khác nhau để đảm bảo ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Việc bày mâm ngũ quả trong ngày tết để bày tỏ tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Hoa quả là biểu hiện cho thành quả lao động mà con cháu muốn kính dâng lên ông bà tổ tiên với mong muốn một năm mới sung túc, đầy đủ, hạnh phúc, vạn sự như ý.
  • Hoa tươi: Bất cứ nhà ai mà có một lọ hoa ở trong nhà cũng mang lại vẻ đẹp, hương thơm cho gia đình, nhất là trong ngày Tết lại càng tôn thêm sự trang nhã, thanh mát, ấm cúng cho gia đình. Bạn nên đặt lọ hoa tươi cân xứng sẽ tạo thêm độ thẩm mỹ cho không gian phòng thờ.
  • Nhang, hương vòng: Đây là 2 thứ không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Tùy theo từng gia đình mà bạn có thể chọn nhang hay hương vòng. Nhưng đa phần người Việt Nam trong dịp Tết thường dùng cả 2 loại nhang và hương vòng.

Lưu ý: Các gia đình có thể chuẩn bị để bày lên bàn thờ ngày Tết cho đẹp mắt như:  Bánh kẹo, bánh chưng, mứt, nước ngọt, bia…Tuy nhiên, những gói bánh kẹo đó nên sắp xếp cân đối, gọn gàng.

cách bày bánh kẹo trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Cách bày bánh kẹo trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Nguyên tắc sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ

  • Thứ nhất: Bánh kẹo phải được lựa chọn cẩn thận, gói còn nguyên vẹn, không rách nát, còn hạn sử dụng và nhất là phải chưa từng đặt trên ban thờ nào.
  • Thứ hai: Đĩa đặt bánh kẹo sẽ đặt bên trái bàn thờ. Bạn nên lựa chọn hộp bánh nếu đặt cùng hoa quả trên bàn thờ để tránh rơi hay đổ. Khi sắp xếp bánh kẹo cần sắp xếp tỉ mỉ, cẩn thận nên bày gói bánh kẹo to ở dưới lần lượt sẽ là gói nhỏ ở trên.

Lưu ý: Nếu là bàn thờ Phật, thì bạn nên lựa chọn bánh kẹo được sản xuất từ hoa quả, trái cây. Không phải cứ bày mâm cao cỗ đầy mà tốt mà chỉ cần tấm lòng thành tâm của bạn ắt sẽ có lộc có phúc.

Bày bánh kẹo trên bàn thờ là một trong số rất nhiều cách trang trí bàn thờ ngày Tết. Ngoài ra còn có cách bày bia trên bàn thờ, cách bày nước ngọt trên bàn thờ, cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ… Bài viết hôm nay xưởng gốm sứ Bát Tràng chỉ đề cập đến cách sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ trong ngày tết. Hy vọng sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong cách trang trí bàn thờ ngày tết.

Trả lời

Liên hệ