Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Nhà Ống

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà cho chuẩn, mang lại nhiều may mắn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống chuẩn nhất.

MỤC LỤC

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống chuẩn nhất

Một không gian yên tĩnh và trang nghiêm sẽ phù hợp để làm nơi thờ cúng. Vì thế, trong không gian nhà, gia chủ hãy dành riêng một khoảng không trang nghiêm để đặt bàn thờ. Việc đặt bàn thờ ở những vị trí không phù hợp với phong thủy như gần phòng ngủ, phòng bếp hay thậm chí là phòng vệ sinh… có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự linh thiêng. Đồng thời, nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và vận mệnh của gia chủ.

vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phong thuỷ

Vậy nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà là thích hợp? Đối với nhà ống có chiều ngang nhỏ và nhiều tầng thì bạn nên dùng tầng cao nhất trong nhà để làm phòng thờ bởi nó không chỉ mang đến sự yên tĩnh mà còn thuận tiện hơn trong việc cúng bái ở ngoài trời và hóa vàng… Nếu gia chủ đặt phòng thờ ở tầng dưới hay dưới những không gian khác có thể mang lại điều không may mắn, không phù hợp với phong thủy.

Tuy nhiên, với vị trí cao như vậy có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, nhất là đối với người già và làm cho con cháu khó tiếp xúc với truyền thống ngoài những dịp lễ Tết. Vì thế, một giải pháp khác mà bạn có thể lựa chọn chính là lựa chọn đặt bàn thờ ở phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống.

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách không cần quá rộng, chỉ cần đủ để sử dụng cho mỗi dịp thờ cúng. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế vị trí đặt bàn thờ, bạn nên dùng những tone màu mang đến sự ấm cúng, sang trọng cho không gian. Hơn nữa, bạn cũng cần thiết kế thêm cửa sổ cho nơi trang nghiêm này để lưu thông khí, tránh tình trạng ngạt khói khi thắp hương, cần thường xuyên dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở nơi trang trọng này.

Dù cho là vị trí nào đi nữa thì gia chủ cũng cần phải đảm bảo được sự trang nghiêm và yên tĩnh cho phòng thờ nhé.

Điều kiêng kỵ cần tránh khi đặt bàn thờ trong nhà ống

Bàn thờ là mối liên kết duy nhất với thế giới tâm linh, là nơi để thờ cúng, thể hiện sự biết ơn với thế hệ đi trước. Vì thế, vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho phù hợp với phong thủy và rất quan trọng. Nếu chẳng may phạm vào những điều tối kỵ khi đặt sai bàn thờ có thể mang đến hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, để tránh những điều không may này thì bạn có thể tham khảo thêm những điều kiêng kỵ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thêm kiến thức nhé.

Hướng đặt bàn thờ

Theo phong thủy, bạn nên chọn hướng tọa cát, hướng cát để giúp mang lại nhiều điều may mắn. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được để hướng bàn thờ ngược với hướng nhà nếu như gia chủ không muốn bị tuyệt tự đời sau. Lý do là bởi đây là cách kê thể hiện sự không đồng nhất khiến gia đình thường xuyên bất đồng quan điểm, không được yên ổn.

vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách nhà ống
Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách nhà ống

Tránh xa những không gian u uế

Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở gần những nơi như nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng ngủ, nhà bếp… Việc đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng tắm thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ với các vị thần linh. Hậu quả của sai lầm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc vào rồi lại ra. Còn với phòng ngủ thì có thể khiến cho gia chủ ngủ không yên giấc, giấc ngủ không ngon hoặc thậm chí có cảm giác như có người nhìn mình, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng. Và việc đặt bàn thờ ở gần phòng bếp cũng không phải là đúng đắn bởi theo quan niệm phong thủy, nhà bếp mang hỏa khí lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nơi thờ cúng. Hơn nữa, việc này còn có thể khiến cho mùi thức ăn làm ảnh hưởng đến nơi thờ cúng linh thiêng.

Tránh nơi ồn ào, có nhiều người qua lại

Việc đặt bàn thờ ở những nơi này có thể làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh vốn có của nơi thờ cúng. Tuy nhiên, nếu do điều kiện không cho phép và không còn cách nào khác thì bạn có thể thiết kế thêm 1 tấm bình phong, vách ngăn để tạo sự riêng tư cho phòng thờ, hạn chế sự nhòm ngó của mọi người.

Tránh nơi gió mạnh

Đối với nhà ống, vị trí đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh có thể gây động và thổi tàn lửa nhang, gia chủ cần tránh. Bạn có thể đặt thêm 1 tấm kính trên mặt bàn thờ để giúp làm hạn chế các nguy hiểm xảy ra như gây bén lửa khi đốt nhang… đồng thời cũng giúp cho gia chủ dễ dàng dọn dẹp hơn.

Không đặt phòng thờ ở nơi tối tăm

Phòng thờ nên đặt ở nơi có ánh sáng phù hợp, tránh để tối quá quá hay sáng quá. Vì thế, bạn hãy thiết kế một hệ thống đèn hợp lý cho nơi linh thiêng này.

=> Tốt nhất, bạn nên dành ra một khoảng không gian riêng và cao nhất trong nhà để làm nơi thờ cúng, nhằm tránh vướng phải những điều tối kỵ này. Nơi bố trí ban thờ trong nhà ống đúng chuẩn cũng là cách để giúp bạn đảm bảo cho một cuộc sống thoải mái về tinh thần và giúp thể hiện được sự tôn trọng, thành kính với các vị gia tiên.

Trên đây là một số thông tin về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ốngxưởng gốm sứ Phúc Tâm An muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức để trả lời cho thắc mắc nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà.

 

Trả lời

Liên hệ