Khi bát hương bốc cháy phải làm sao?

Thắp hương được xem là một trong những tục lệ lâu đời khó bỏ của người dân Việt Nam bao đời nay. Tuy nhiên, trong lúc thắp hương, chắc hẳn đã không ít người gặp phải sự cố cháy bát hương khiến nhiều gia chủ cảm thấy bất an, lo lắng không biết có chuyện gì không? Vậy cháy bát nhang có sao khôngbát hương bốc cháy có điềm gì? Chúng tôi mời bạn tham khảo phần dưới đây nhé.

cháy bát hương

MỤC LỤC

Cháy bát hương là do đâu?

  • Không dọn dẹp bát hương: Đây được xem là lý do cơ bản dẫn đến bát hương bị cháy bởi có khá nhiều gia đình thắp hương mỗi ngày khiến bát hương càng ngày càng nhiều chân hương. Và chỉ với một vài sự vô tình làm rơi tàn hương xuống thôi cũng có thể làm bát hương cháy. Vì thế, bạn dọn dẹp, rút bớt chân hương để bát hương gọn gàng, đẹp hơn và nhất là phòng tránh tình huống bát hương bị cháy nhé.
  • Bát hương đặt theo chiều gió: Dù cho lửa trên nén hương là không có nhưng khi tiếp xúc với gió thì bát hương có thể có khả năng cháy. Chính vì thế, khi thắp hương thì gia chủ cần hết sức chú ý quan sát, nhất là vào những ngày hè, thời tiết oi nóng.
  • Thắp hương liên tục: Một tàn lửa nhỏ có thể không đủ khả năng để làm cháy bát hương, nhưng nếu gia chủ liên tục thắp hương thì sẽ làm bát hương nóng dân lên, dẫn đến dễ cháy. Nếu muốn tỏ lòng thành kính, đạo hiếu, con cháu không nhất thiết phải thắp hương liên tục trong ngày và chỉ cần tối đa 2 lần là đủ vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Còn nếu những gia đình muốn thắp hương nhiều lần trong ngày thì nên sử dụng bát hương có kích thước lớn và cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện những sự cố ngoài ý muốn.

Chân nhang bị cháy có điềm gì?

Cháy bát hương có sao không? Bát hương chính là vật phẩm linh thiêng và quan trọng với người dân Việt Nam. Vì thế, với những người tin vào tâm linh, việc chân nhang bị cháy (hay bát hương bị cháy) được xem là một điềm báo từ cõi âm, nó ẩn chứa một điều gì đó, có thể tốt hoặc xấu, nhưng nó vẫn khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và hoang mang. Dưới góc nhìn duy tâm cho thấy, bát hương cháy là điềm báo cho gia chủ sắp có chuyện xảy ra. Nhìn chung khi gặp phải trường hợp này, bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy hoang mang và bất an cả. Thế nhưng, theo lời khuyên từ các nhà phong thủy, khi thấy bát hương bốc cháy thì bạn nên chú ý quan  sát các trường hợp sau:

Cháy phần trên và tạo lửa lớn: Khi bát hương bốc cháy nhưng lại chỉ cháy phần trên và có tạo ra các ngọn lửa lớn thì được xem là hiện tượng hóa dương. Với trường hợp này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần lo lắng bởi đây chính là điềm báo vô cùng tốt. Theo quan niệm xưa, nếu gia đình gặp được trường hợp hương cháy nửa trên thì sẽ gặp được rất nhiều may mắn, tài lộc trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý việc chân nhang bốc cháy để có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

cháy bát hương có sao không

Cháy từ phía dưới lên nhưng không tạo lửa: Dù chân nhang chỉ bắt đầu bốc cháy âm ỉ phía dưới và không tạo lửa nhưng nó lại có thể tạo khói lớn. Khi gặp phải trường hợp này, các chuyên gia phong thủy nhận xét đây là điềm báo xấu, nhưng một lời báo hiệu sắp có chuyện không may mắn xảy ra. Và hiện tượng này được chia thành 2 vấn đề riêng:

  • Thứ nhất là vấn đề mồ mả của tổ tiên cũng như những người đã khuất trong dòng họ. Rất có thể mồ mả trong họ tộc bị động nên gia chủ cần kiểm tra lại xem đây có phải là thật hay không. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì có thể nhờ các sư thầy hoặc ông bà lớn tuổi trong gia đình giúp đỡ và hỗ trợ.
  • Thứ hai là thời gian sắp tới gia chủ có thể gặp phải một vài vấn đề không hay trong chuyện làm ăn, kinh tế và cần cẩn thận về tài sản, tránh bị mất cắp. Tuy nhiên, nếu một trong hai trường hợp xảy ra thì bạn cần cẩn trọng và nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải thật cẩn thận, tránh để những điều không may xảy ra.

Vậy mơ bát hương bốc cháy có sao không? Có khá nhiều gia chủ gặp phải trường hợp này và sau khi ngủ dậy rơi vào cảm giác bất an, sợ hãi. Khi đó, tốt nhất khi ngủ dậy gia chủ nên uống một cốc nước gừng nóng để làm giải tỏa căng thẳng.

Tìm hiểu: Những bộ bát hương thờ Bát Tràng cho năm 2022 – 2023 Tại đây

Bát hương cháy phải làm sao?

Mặc dù bát hương cháy có thể mang đến điềm rủi cho gia chủ, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng bởi ta vẫn có thể hóa giải được hiện tượng này. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách hóa giải hay cách xử lý bát hương bốc cháy, giúp bạn và cả gia đình được an tâm hơn phần nào.

lễ cúng khi bát hương cháy âm

Bình tĩnh lấy lại tinh thần, tiến hành dọn dẹp, lau chùi bàn thờ cúng và xung quanh phần bát hương sạch sẽ. Trong quá trình thắp hương, bạn không để hương còn lửa và cần theo dõi để không gây ra việc cháy bát nhang lần nữa.

Tiếp theo, bạn mang bát hương cháy âm đi hóa, tỉa bớt phần chân nhang còn lại rồi đem rải trước nhà một ít tro hương. Còn hóa dương thì bạn mang phần tro nhang rải sau nhà.

Mua đồ lễ thắp hương đầy đủ. Nếu hóa dương thì mua đồ lễ theo số lẻ, còn hóa âm thì mua số lễ là chẵn.

Trên đây là một số thông tin về việc cháy bát hương mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức để phòng tránh được những chuyện xui rủi trong cuộc sống.

Xem thêm nội dung cùng chủ đề:

Trả lời

Liên hệ