Khi Thắp Hương Nên Nói Gì Khấn Gì? [Tuần Rằm và Đi Chùa]

Khi thắp hương nên nói gì khấn gì cho đúng để tỏ lòng thành kính và được tổ tiên, thần phật phù hộ? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách thắp hương ở nhà chuẩn nhất và những điều kiêng kỵ khi thắp hương.

MỤC LỤC

Khi thắp hương nên nói gì cho đúng?

Trước tiên, để biết được khi thắp hương nên nói gì thì chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu cách thắp hương ở nhà sao cho chuẩn nhé. Theo quan niệm dân gian, khi thắp hương thì ta nên thắp theo số lẻ 1, 3, 5… hoặc có thể đốt cả nắm. Tuy nhiên, thường thì người Việt Nam ta hay thắp 3 nén nhanh trong các ngày lễ, Tết, xông đất, cưới xin… Thế nhưng, khi ta đến đền, đình, chùa thì chỉ nên thắp 1 nén. Nếu đã có hương vòng thì không nên thắp nữa để tránh các sự cố về hỏa hoạn.

Khi thắp hương nên nói gì

Tiếp theo là về tư thế thắp hương, bạn cần sắp xếp các lễ vật cúng một cách gọn gàng trên bàn thờ gia tiên rồi mới thắp hương. Khi cắm hương bạn cần chú ý về tư thế, phong thái của bản thân cần trang nghiêm, không vội vàng, cung kính. Đặc biệt, khoảng cách giữa các vị trí đứng so với bát hương nhang không được quá xa, phải vừa đủ để với tay lên dâng hương. Khi lấy hương, bạn cần cẩn trọng, nhẹ nhàng, không được để hương rơi hoặc gãy, nên cắm hương thẳng. Nếu thắp nhiều hương thì bạn cần tách nhau ra để hương không bị bốc cháy.

Và chúng ta cùng quay lại với chủ đề khi thắp hương nên nói gì nhé. Tùy vào mỗi dịp lễ, ngày rằm, mùng 1 mà bạn sẽ có bài cúng khác nhau. Tuy nhiên, khi thắp hương, bạn cần phải nói rõ về tên – tuổi của gia chủ và các thành viên trong nhà, kế đến là địa chỉ nơi ở, ngày/tháng/năm (cả Âm và Dương) của ngày hôm đó. Cuối cùng, bạn cầu khấn những điều mình mong muốn về sức khỏe, cầu tài, cầu lộc, cầu duyên… và khấn lạy bề trên thành kính để được phù hộ độ trì.

Bạn có thể tham khảo một số bài cúng mà chúng tôi chia sẻ sau đây để biết  khi thắp hương nên nói gì nhé.

Bài khấn cúng mùng 1 và ngày rằm tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Khi thắp hương nên nói gì mồng 1 ngày rằm
Khi thắp hương nên khấn gì mồng 1 ngày rằm

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Khi thắp hương nên nói gì – văn khấn khi đi chùa

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Khi thắp hương nên nói gì? Văn khấn đi chùa
Khi thắp hương nên nói gì? Văn khấn đi chùa

Khi thắp hương nên nói gì và những điều kiêng kỵ khi thắp hương

Khi thắp hương, bạn tuyệt đối không được:

  • Nói to, gây ồn ào ở nơi thờ cúng.
  • Không mặc quần đùi, áo sát nách, 2 dây hay trang phục thiếu vải.
  • Không thắp nhang theo số chẵn bởi theo phủy, những con số này đều phạm phải điều không hay.
  • Không dùng nhang uốn tàn hoặc cong tàn bởi chúng đa phần đều đã trải qua quá trình ngâm trong dung dịch axit, khi đốt sẽ sinh ra nhiều khói độc hại.

Mong rằng những thông tin mà xưởng gốm Phúc Tâm An chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết khi thắp hương nên nói gì rồi. Chúc bạn và gia đình vạn sự như ý, luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thành công.

Trả lời

Liên hệ