Nên Thắp Hương Lúc Nào Trong Ngày ? 3 Thời Điểm Vàng

Nên thắp hương lúc nào trong ngày? Không nên thắp hương vào giờ nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này và chia sẻ đến bạn cách thắp hương đúng cách nhất.

MỤC LỤC

Nên thắp hương lúc nào trong ngày là đúng?

Văn hóa tâm linh từ trước đến nay luôn là một điều gì đó rất kỳ diệu mang đến một nét đẹp độc đáo riêng của người Việt Nam. Việc dâng nén hương lên thần linh, gia tiên vào những dịp lễ, giỗ cũng được xem là dần đi vào tiềm thức của người Việt như một nghi thức bắt buộc vậy. Và hành động thắp hương chính là việc kết nối giữa cõi âm với cõi dương, giữa cái hữu hình với cái vô hình. Nhưng không phải ai cũng hiểu biết về việc nên thắp hương vào thời điểm nào cho tốt. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc thắp hương lúc mấy giờ cho đúng bạn nhé!

nên thắp hương lúc nào trong ngày

Nên thắp hương lúc nào trong ngày? Nên cúng vào giờ nào? Trong văn hóa tâm linh Việt Nam, việc thắp hương cho tổ tiên, thần linh hay những người đã khuất trong gia đình là một truyền thống được truyền qua nhiều đời. Hầu như các gia đình Việt Nam sẽ đều duy trì việc thắp hương vào những ngày lễ, ngày giỗ, mùng 1, ngày rằm hay những ngày quan trọng khác.

Vậy có nên thắp hương buổi tối không?

Theo phong thủy, thời gian thắp hương tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng sớm khoảng 6 – 10 giờ sáng. Đây là thời điểm để bắt đầu một ngày mới, khi thắp lên nén hương trong khung giờ này sẽ tạo bầu không khí ấm cúng, bình yên và vô cùng thư giãn, thoải mái. Từ đó, nó giúp các thành viên trong gia đình có được những niềm tin, hy vọng và nguồn năng lượng dồi dào, tràn đầy sức sống, luôn hướng đến điều lạc quan, tốt đẹp cho một ngày dài.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên thắp hương vào buổi tối bởi đây là khoảng thời gian mà các vong linh lang thang ở ngoài đường bắt đầu xuất hiện nhiều. Nếu như gia chủ thắp hương và khấn vái sai là có thể khiến các vong này xâm nhập vào nhà, gây ra nhiều hậu quả không may.

Như vậy, thắc mắc nên thắp hương lúc nào trong ngày đã được chúng tôi giải đáp rồi. Còn thắp hương như thế nào cho đúng cách thì bạn đã biết chưa?

Có nên thắp hương buổi tối không
Có nên thắp hương buổi tối không

Cách thắp hương đúng cách nhất

Thắp hương bao nhiêu nén cho đúng?

Theo quan niệm của người Việt, khi thắp hương thì cần thắp theo số lẻ như 1, 3, 5… hoặc có thể đốt cả nắm. Tuy nhiên, người Việt thường thắp 3 nén nhanh trong các ngày lễ, giỗ, Tết, cưới xin… Còn khi đến đình, đền và chùa thì chỉ nên thắp 1 nén. Trường hợp ở đó đã có hương vòng thì bạn không cần thắp nữa để tránh các sự cố hỏa hoạn.

Tư thế thắp hương đúng

Trước khi tiến hành thắp hương, bạn cần sắp xếp các vật phẩm gọn gàng trên bàn thờ rồi mới thắp hương. Khi cắm hương vào bát hương thì bạn cần chú ý về tư thế, phong thái cần phải cung kính, liêm chính, đoan trang, tránh vội vàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa vị trí đứng vào bát hương không được quá xa, cần vừa đủ để với tay dâng hương.

Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn trọng, nhẹ nhàng khi lấy hương để hương không rơi, gãy. Khi cắm hương thì bạn cần cắm thẳng, nếu thắp nhiều thì nên tách nhau ra để tránh chúng bị bốc cháy.

không nên thắp hương vào giờ nào
Không nên thắp hương vào giờ nào

Một số lưu ý khi thắp hương

Khi thắp hương, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Cần tĩnh tâm và thành tâm cầu nguyện, không tạp niệm.
  • Lựa chọn những nén hương thẳng. Khi thắp thì cần cố định hương dựng thẳng đứng, không để hương nghiêng, vẹo.
  • Nếu hương chưa cháy hết mà bị tắt giữa chừng thì bạn không được rút hương ra mà chỉ cần chậm lại cho nó cháy.
  • Khi thắp hương thì cần mặc quần áo dài, không mặc quần đùi áo cộc.
  • Cần giữ trật tự khi thắp hương để tỏ lòng thành kính, không để trẻ con chơi đùa, hò hét ở nơi linh thiêng này.
  • Khi thắp hương thì cần mở cửa ra.
  • Lễ vật thờ cúng cần được bày trí gọn gàng.
  • Không thắp quá nhiều hương bởi có thể làm tỏa ra nhiều khói, không tốt cho những người xung quanh. Nên thắp với lượng vừa phải.
  • Nên lựa chọn loại hương được làm từ nguyên liệu tự nhiên như tràm, trầm… để mang lại được mùi hương dịu nhẹ, thơm tự nhiên, ít độc hại.
  • Không dùng nhang uốn tàn hay cong tàn bởi chúng đa phần đều đã được ngâm trong dung dịch axit mà khi đốt chất đó sẽ thải ra nhiều khói độc hại.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết nên thắp hương lúc nào trong ngày để mang lại nhiều may mắn, tài lộc rồi. Chúc bạn và các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý!

Trả lời

Liên hệ