Những Điều Kiêng Kỵ Khi Thắp Hương – 5 Lưu Ý Vàng

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương là gì? Thắp hương thế nào là có lộc? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần biết khi thắp hương để mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

MỤC LỤC

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

Khi thắp hương, bạn cần kiêng kỵ một số điều như sau để tránh việc mạo phạm tới thần linh và gia tiên:

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

1. Kiêng kỵ khi thắp hương số chẵn

Chắc hẳn có khá nhiều gia đình hay có thói quen thắp hương số chẵn, không đếm số nén hương nhưng đa số họ không biết rằng nếu phạm phải điều này có thể khiến cho gia đình loạn, vận may giảm sút.

Dù cho là ngày lễ, mùng 1 hay rằm đi chăng nữa thì số lượng cây nhang chỉ được dùng số lẻ để đảm bảo tính âm dương và phong thủy. Chính vì thế, bạn cần chú ý điều này khi thắp hương nhé.

2. Trang phục không phù hợp – Những diều kiêng kỵ khi thắp hương quan trọng 

Từ xưa đến nay, việc thắp hương là một trong những nghi lễ trang trọng nên việc này cần phải thực hiện một cách nghiêm túc và thành kính. Vì thế, gia chủ tuyệt đối không được ăn mặc hở hang hay mặc quần áo ngắn, không phù hợp bởi nó sẽ khiến cho không gian thờ cúng trở nên thiếu thành kính, trang nghiêm.

Trang phục kiêng kỵ khi thắp hương
Trang phục kiêng kỵ khi thắp hương

3. Không dùng hoa quả đã chín quá, hỏng hay mọc sát đất để cúng

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi thắp hương mà bạn cần lưu ý. Các loại hoa quả mọc sát đất thường được đánh giá là không sạch sẽ nên gia chủ cần lưu ý không đặt trên mâm cúng trên bàn thờ. Bên cạnh đó, những loại quả đã quá chín, hỏng, nẫu cần bỏ đi chứ không dùng để thắp hương bởi nó đại diện cho sự suy tàn, hư hỏng.

4. Không dùng hoa quả có gai nhọn thắp hương

Những loại quả như sầu riêng, mít là những loại quả có gai nhọn, gia chủ tuyệt đối không dùng để thắp hương trên bàn thờ, nhất là trong ngày mùng 1. Bởi theo phong thủy, gai nhọn là biểu hiện của sự sát thương, chúng có thể làm tiêu tan và ảnh hưởng mạnh mẽ đến vận khí của gia đình.

Kiêng kỵ khi thắp hương quả có gai
Kiêng kỵ khi thắp hương quả có gai

5. Kiêng kỵ khi thắp hương dùng hoa giả, hoa quả giả

Đây cũng được xem là một trong những điều kiêng kỵ khi thắp hương mà bạn cần lưu ý. Theo các nhà tâm linh học, gia chủ tuyệt đối không được dùng hoa giả để thờ cúng bởi việc này sẽ khiến cho không gian thờ cúng mất đi sự nghiêm túc. Bên cạnh đó, bạn cũng không dùng các loại bánh hay hoa quả giả để cúng bởi nó là điều tối kỵ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số thông tin về những điều cần làm khi thắp hương mà chúng tôi chia sẻ sau đây để có nhiều tài lộc, may mắn.

 

 

 

 

Kiêng kỵ khi thắp hương hoa quả nhựa
Kiêng kỵ khi thắp hương hoa quả nhựa

Những điều cần biết khi thắp hương

Khi thắp hương, bạn cần chú ý một số điều như sau để rước tài lộc, may mắn vào nhà, tránh những điều xui xẻo.

  • Khi cắm nhang thì gia chủ cần cắm thẳng, không để hương bị nghiêng hay cắm bừa vào bát hương cho có.
  • Khi thắp hương, bạn cần tắt bỏ quạt hoặc tránh gió thổi vào hương sẽ khiến nó nhanh bị tắt, hương bay nhanh đi.
  • Trong trường hợp hương/nhang bị tắt, bạn cần để cây hương đó ở yên vị trí rồi dùng bật lửa đốt lại cho nhang cháy hết.
  • Khi thắp hương, bạn cần dùng nhang thật, không dùng nhang điện bởi nó không có hương thơm và không có khói, như vậy thần linh và gia tiên không hưởng được hương quả từ nhang. Và điều này có thể làm bất kính với ông bà tổ tiên.
  • Bạn không nên cắm nhang vào đồ ăn bởi phần chân nhang thường được tẩm hóa chất, rất dễ gây ngộ độc nếu ăn phải.
  • Đối với gia đình có trẻ nhỏ, không gian nhỏ hẹp, khép kín thì không nên lạm dụng việc đốt nhang để tránh làm trẻ khó thở, lâu dần có thể gây ảnh hưởng đến hô hấp của bé.
  • Khi thắp hương cần mở cửa ra để đón rước thần linh, gia tiên về thụ lộc.
  • Gia chủ cần thành tâm khấn vái, nghiêm túc, không cười đùa, ồn ào.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết được khi thắp hương nên nói gì? Tùy vào từng dịp lễ, ngày mùng 1 hay rằm mà ta sẽ có bài cúng phù hợp. Tuy nhiên, khi cúng thì gia chủ cần nói rõ về tên, tuổi của mình và các thành viên trong gia đình. Tiếp theo, gia chủ sẽ báo về địa chỉ nơi ở, ngày/tháng/năm của ngày hôm đó. Ví dụ: Hôm nay là mùng 1 tháng… Âm lịch năm Nhâm Dần. Và cuối cùng, bạn sẽ cầu khấn những điều mình mong muốn, có thể về sức khỏe, tài lộc, cầu duyên… và cuối cùng là khấn lạy bề trên một cách thành kính để được phù hộ độ trì.

Mong rằng các thông tin hữu ích về việc cúng bái mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết những điều kiêng kỵ khi thắp hương là gì để có thêm nhiều kiến thức, tránh bị ông bà, tổ tiên quở trách. Cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Liên hệ