Bát Hương Bị Đổ Có Sao Không? 3 Hướng Xử Lý Đúng Cách

Bát hương bị đổ có sao không? Phải làm gì khi vỡ bát hương Gia Tiên, bát hương Thần Tài bị đổ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách khắc phục hậu quả khi bát hương đổ vỡ.

MỤC LỤC

Bát hương bị đổ có sao không?

Làm đổ bát hương có sao không? Bát hương (hay còn được gọi là bát nhang) trong đồ thờ cúng bái không chỉ đơn giản là vật biểu tượng cho tâm linh mà nó còn là vật phẩm chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp thể hiện lòng thành cũng như sự tưởng nhớ của con cháu với tổ tiên. Mặc dù là vật phẩm bé nhỏ nhưng nó lại được các gia đình đặc biệt quý trọng và đặt ở nơi trang nghiêm. Vậy, nếu bát hương bị đổ là điềm gì?

Bát hương bị đổ

Bát hương Gia Tiên bị đổ

Nơi thờ cúng gia tiên và các vị thần linh luôn là không gian trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Và những sự việc xảy ra tại nơi thờ cúng đều mang đến một điềm báo nhất định. Theo tín ngưỡng tâm linh, hiện tượng bát hương bị đổ, vỡ, xê dịch hay chân nhang bị đổ là điềm báo với con cháu khi đã động đến tổ tiên, thần linh.

Bàn thờ và bát hương được xem như “ngôi nhà” của thần linh, gia tiên trong gia đình, vì thế các tác động dù chỉ nhỏ nhưng cũng có thể là điềm báo điều dữ, mang lại chuyện không tốt, thậm chí có thể là tai ương của gia đình. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được xem thường việc này. Nếu xảy ra, gia đình có thể đi xem thầy để biết mồ mả gia tiên nhà mình có yên hay không để kịp thời sửa sang.

Bát hương Thần Tài bị đổ

Lý do cho việc này chính là theo quan niệm của người xưa, những hiện tượng xấu như bát thắp hương đổ, xê dịch, vỡ… xảy ra khi gia chủ thờ cúng không đúng cách, không thành tâm với việc thờ cúng và đặc biệt là không quan tâm đến mồ mả tổ tiên. Vì thế, bề trên đã tạo ra một điềm báo trước nhằm nhắc nhở, quở trách.

Bát hương Thần Tài bị đổ cần thay mới
Bát hương Thần Tài bị đổ cần thay mới

Tuy nhiên đến nay, không có bất kỳ một cơ sở khoa học rõ ràng nào cho thấy điềm xấu từ việc bát hương bị đổ, vỡ, xê dịch cả. Nhiều lúc, đây chỉ là một hiện tượng kỳ lạ tự nhiên do tác động ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên bên ngoài gây ra. Thế nhưng, người xưa vẫn luôn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế mà ông cha ta vẫn luôn dặn dò con cháu không được thất kính với thần linh cũng như vong linh bề trên để tránh gây tai ương, bất lợi cho gia đình.

Vậy, ta phải làm gì khi vỡ bát hương? Mời bạn tham khảo tiếp phần dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời rõ nhất nhé.

3 Cách xử lý khi bát hương bị đổ, xê dịch

Khi bát hương bị đổ, vỡ hay xê dịch, bạn cần chú ý như sau:

Cách xử lý Bát hương bị đổ
Cách xử lý Bát hương bị đổ
  • Thông thường, cứ mỗi 23 tháng Chạp hằng năm, mọi gia đình Việt Nam ta đều sẽ dọn dẹp tươm tất bàn thờ để tiễn ông Công ông Táo về trời và chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ, có thể bạn bất cẩn khiến cho bát hương bị đổ, xê dịch. Trong trường hợp này, gia chủ cần thành tâm thắp nhang khấn bái xin phép gia tiên và các vị thần linh “tạm lui” để gia chủ lau dọn, rút chân nhang trên bàn thờ.
  • Mặc dù đây là trường hợp hy hữu nhưng không phải là nó không thể xảy ra. Do các tác động ngoại cảnh như gió lớn, đồ vật rơi trúng hay thậm chí do động vật chạy nhảy gây ra va chạm cho bát hương. Lúc này, bạn không cần quá lo lắng mà cần bình tĩnh, đổ thêm tro mới vào bát hương rồi dùng rượu nếp hoặc nước ngũ vị hương để lau dọn sạch sẽ xung quanh bát hương. Cuối cùng, bạn hãy đặt lại bát hương vào vị trí cũ rồi thắp hương tạ lễ để cúng thần linh và gia tiên. Còn nếu trường hợp bát hương bị vỡ thì bạn cần mua bát hương thờ mới và nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cúng để có cách giải quyết tốt nhất nhé. Việc thêm tro nếp vào trong bát hương không chỉ giúp lấp đầy lượng tro bị đổ ra ngoài mà nó còn mang ý nghĩa tạo nền móng vững chắc, hạn chế những điều xui xẻo có thể xảy ra.
  • Ngoài ra, để tránh phạm vào tội đại kỵ khi bát hương bị xê dịch thì gia chủ phải luôn nhớ xin phép và cúng bái thần linh, gia tiên trước khi thay đổi hay xê dịch bát hương nhé. Còn nếu muốn bát hương không bị tác động thì bạn có thể rút bớt chân nhang, lựa chọn bát hương bằng sứ hoặc cố định bát hương bằng một lượng tro vừa đủ. Khi bao sái bát hương thì gia chủ cần nhẹ nhàng, cẩn trọng, tránh động chạm quá mạnh làm xê dịch bát hương. Bạn hãy cố gắng đặt bát hương trên bàn thờ một cách chắc chắn, không bị kênh lệch để tránh bị xê dịch bởi tác động ngoại cảnh.

Trên đây là một số thông tin về việc bát hương bị đổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn quý bạn đọc đã luôn tin tưởng và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Liên hệ