TOP 10 các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam

Thủ công mỹ nghệ là gì? Top các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam xuất khẩu là gì? Để có câu trả lời cho những thắc mắc này thì chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

Ngành nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ là gì?

Thủ công mỹ nghệ (hay còn gọi là đồ thủ công mỹ nghệ handmade) được hiểu là một ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật thiết kế, nó được tạo ra theo một cách đặc biệt và tỉ mỉ từ “bàn tay vàng” của những người nghệ nhân. Theo đó, sản phẩm thủ công mỹ nghệ luôn nhận được đánh giá cao từ người tiêu dùng bởi tính thẩm mỹ, nghệ thuật cũng như công dụng mà hàng thủ công mang lại. Bên cạnh đó, những nghệ nhân và người lao động sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ thường được gọi với cái tên là người nghệ sĩ tài hoa với đôi bàn tay kỳ diệu, mềm mại vẽ lên các họa tiết được ví như vàng ngọc .

sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam có số lượng khá nhiều, thậm chí có thể nói là khắp trên lãnh thổ Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ có những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng và đa số những họa tiết của sản phẩm đều mang đậm tính văn hóa dân tộc. Thậm chí, một số sản phẩm đã có lịch sử phát triển từ lâu đời và được truyền từ đời này sang đời khác mang giá trị to lớn cho đến ngày nay.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thể được chế biến từ những nguyên liệu như:

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ gốm sứ

Từ lâu, nghề gốm ở Việt Nam đã được xuất hiện từ khá lâu.

  • Tại miền Bắc thì có gốm Bát Tràng (Hà Nội), gốm Phù Lãng (Bắc Ninh), gốm Đông Triều (Quảng Ninh)…
  • Tại miền Nam thì có gốm Sài Gòn, gốm Biên Hòa (Đồng Nai), gốm Bình Dương…
sản phẩm thủ công mỹ nghệ gốm sứ
Sản phẩm thủ công gốm sứ Phúc Tâm An

Ngày nay, các quà tặng  quà biếu gốm sứ tại Việt Nam khá phong phú, từ những đồ vật nhỏ nhặt như gạt tàn thuốc lá, hộp đựng tăm… cho đến lọ hoa, bộ ấm trà, bình hút tài lộc

Hàng thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc từ trong hàng thủ công từ nông thôn gồm các nhu yếu phẩm hay vật liệu, hàng hóa của những nền văn minh cổ đại. Theo đó, một số hàng thủ công đã được tồn tại trong nhiều thế kỷ, trong khi đó thì một số khác lại được phát minh hiện đại, là sự phát triển đại trà của hàng thủ công mỹ nghệ mà ban đầu được sản xuất chỉ trong một khu vực địa lý hạn chế.

Các nghệ nhân sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ sử dụng vật liệu tự nhiên, thậm chí là hoàn toàn bản địa. Trong khi đó một số người sẽ dùng vật liệu phi truyền thống hiện đại hoặc tái sử dụng các vật liệu công nghiệp.

Xem ngay: Chum rượu Bát Tràng – Quà biếu tết ý nghĩa cho mọi nhà

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre, mây, cói

Đây đều là những “đặc sản” của đất nước hình chữ “S” Việt Nam xinh đẹp. Cả 3 loại cây này đều trở thành nguồn nguyên liệu vô tận của những người thợ thủ công làm hàng mây – tre -2 cói, chúng đều có ưu điểm chung chính là nhẹ, bền và đặc biệt là không bị mọt.

sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre
Hàng thủ công mỹ nghệ từ mây tre đan

Được biết, mây tre cói đã xuất hiện tại Hội chợ Pari năm 1931. Đến nay đã có hơn 200 mặt hàng được đi khắp năm châu, bốn bể và được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Từ bàn tay khéo léo của người thợ, những thân cây tưởng chừng như vô dụng này đã trở thành những sản phẩm vô cùng đẹp mắt như:

  • Mành che nắng
  • Lẵng hoa
  • Khay
  • Lọ hoa
  • Đĩa đựng hoa quả

Đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ

Nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu và đến nay nó đã đạt đến trình độ khá cao. Sau một thời gian mai một, khoảng đầu những năm 80 thì nó lại được “khơi dậy”, phát triển mạnh mẽ vừa phục vụ nhu cầu trong nước, lại vừa để xuất khẩu.

Một số mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ nổi bật có thể kể đến như bàn, ghế, tủ, sập (giường)… Hiện, các công ty thủ công mỹ nghệ trong cả nước với đội ngũ nghệ nhân và thợ lành nghề đã chế tạo ra khá nhiều sản phẩm vừa có giá trị sử dụng, lại vừa có giá trị nghệ thuật.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa

Dừa không chỉ là một loại thức uống tuyệt vời, tốt cho sức khỏe mà bên cạnh đó khi uống xong, ta còn có thể chế tạo nó thành những đồ thủ công mỹ nghệ handmade cực xinh xắn. Các nghệ nhân với đôi bàn tay “tuyệt vời” sẽ tạo ra sản phẩm ấn tượng cho người dùng thêm phần thích thú.

sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa

Trên đây là top 10 các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin mà xưởng gốm sứ Phúc Tâm An chia sẻ về hàng thủ công Việt Nam đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để tự tin lựa chọn cho mình một sản phẩm được tạo ra từ hàng hoá thủ công mỹ nghệ.

Trả lời

Liên hệ