Kích thước các loại tiểu quách sành Tiêu Chuẩn

Kích thước tiểu quách có những loại nào và bao nhiêu là chuẩn? Bài viết dưới đây Gốm Phúc Tâm An sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn tiểu quách chuẩn và phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

MỤC LỤC

Tìm hiểu đôi chút về tiểu quách

Trước khi tìm hiểu về kích thước của tiểu quách hãy biết đến tiểu quách chính là đồ vật tâm linh được dùng để đựng xương hoặc tro cốt của người đã khuất trong nghi thức tang lễ. Tiểu quách bao gồm hai bộ phận là tiểu và quách. Tiểu là bộ phận nằm bên trong quách dùng để đặt xương cốt hoặc tro cốt người đã mất vào đó. Còn quách là bộ phận bên ngoài tiểu được dùng để bảo vệ tiểu đựng hài cốt khỏi các tác động của môi trường bên ngoài lòng đất.

Tiểu quách được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như tiểu quách bằng đá, sành, gốm, sứ, gỗ… và tiểu quách cũng có nhiều kích thước khác nhau. Tùy vào từng địa phận đất đặt tiểu quách, giới tính của người đã khuất hay dáng hình của họ to cao hay nhỏ bé mà mỗi gia đình lựa chọn các tiểu quách có kích thước khác nhau (có kích cỡ tiểu quách nữ, kích thước tiểu nam, kích thước tiểu sành trẻ con…). Vậy để chọn được kích thước quách tiểu phù hợp thì ta nên làm thế nào? Thông tin sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin về cách chọn tiểu quách, kích thước tiểu sành cho bạn.

Kích thước tiểu quách chuẩn là bao nhiêu?

Căn cứ vào thi hài người đã mất là nam hay nữ, là người lớn hay trẻ con, là người có dáng vóc to cao hay bé nhỏ mà bạn có thể lựa chọn tiểu quách có kích thước cho phù hợp.

kích thước tiểu quách
Các kích thước tiểu quách tiêu chuẩn

Hiện nay, có khá nhiều kiểu dáng đa dạng khác nhau, cụ thể là các kích thước tiểu quách (dài  x rộng x cao) như:

 • 53cm x 26cm x 25cm
 • 63cm x 27cm x 25cm
 • 63cm x 37cm x 30cm
 • 67cm x 28cm x 28cm
 • 74cm x 37cm x 30cm
 • 74cm x 40cm x 30cm
 • 81cm x 42cm x 30cm

Tuy nhiên, kích thước các loại tiểu quách thông dụng thường được nhiều người sử dụng nhất là 74cm x 40cm.

Cách chọn tiểu quách phù hợp

Tùy vào nghi thức tang lễ là hỏa táng hay cải táng mà bạn có thể chọn tiểu quách có kích thước khác nhau. Cụ thể:

 • Kích thước tiểu quách hỏa táng: Mục đích của tiểu quách là đựng tro cốt, vì thế bạn nên chọn tiểu quách có kiểu dáng thật đơn giản. Nếu là lưu học thì không cần có quách, còn nếu chôn cất thì cần phải có quách để bảo vệ tiểu đựng tro cốt bên trong. Tiểu đựng tro cốt bên trong nên sử dụng chất liệu gốm sứ hoặc đá, còn quách có thể bằng chất liệu gỗ hoặc đá.
 • Kích thước tiểu quách cải táng: Mục đích của quách tiểu lúc này là đựng xương cốt, vì thế bạn chọn tiểu quách có kích thước lớn hơn hình vuông hoặc hình chữ nhật. Với nghi thức cải táng này thì cần có quách để đựng tiểu, tránh việc động chạm khi chôn cất. Tiểu đựng xương cốt có thể sử dụng chất liệu sành sứ, gốm sứ…

Ngoài ra, cách chọn tiểu quách còn phải căn cứ vào phong thủy hợp mệnh của người mất, hoa văn, họa tiết, tôn giáo… để giúp cho gia đình yên tâm hơn cũng như theo tâm linh là mang lại may mắn tránh điềm xui cho gia đình. Vì thế, bạn cần phải xem xét thật kỹ trước khi lựa chọn tiểu quách nhé.

Quách tiểu sành kích thước chuẩn hình rồng
quách tiểu sành hoa sen gốm sứ Bát Tràng
tieu quach bach kim tu linh dang cap gom bat trang
Tiểu quách bạch kim tứ linh đẳng cấp gốm bát Tràng
tieu quach sanh rong nha ly
Tiểu quách sành kích thước hình rồng nhà lý

Giá tiểu đựng hài cốt là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào kích thước, họa tiết, hoa văn, màu sắc… mà giá thành của tiểu quách cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số mức giá cho kích thước tiểu quách mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

 • Loại tiểu quách sứ cỡ nhỏ cơ bản phổ thông có giá từ 3 triệu đến 6 triệu đồng.
 • Loại tiểu quách sứ kích thước trung bình, cao cấp có giá khoảng từ 7 triệu đến 9 triệu đồng.
 • Loại tiểu quách kích thước lớn mạ vàng có giá từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.
 • Loại tiểu quách cỡ đại sứ vẽ vàng kim có giá từ 28 triệu đến 32 triệu đồng.
Quách tiểu kích thước chuẩn phong thủy
Quách tiểu kích thước chuẩn phong thủy mạ vàng

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước tiểu quách

Khi lựa chọn tiểu quách đúng kích thước, bạn cần lưu ý như sau:

 • Tiểu quách cần phải được làm bằng chất liệu cao cấp, chịu được ở môi trường nước, chịu được ngoại lực và các tác nhân lý hóa trong đất…
 • Tiểu quách phải kín, không có mối mọt, không cho côn trùng trong đất có cơ hội phá hoại.
 • Bề mặt quan quách tuyệt đối không được cong vênh, sứt mẻ.
 • Kích thước và hình dáng của quách tiểu cần phải được thiết kế theo đúng phong thủy đất chôn cất.
 • Màu sắc của tiểu quách cần đa dạng các màu từ tông nóng cho đến tông lạnh để sao cho hợp mệnh với người đã mất.

Người Việt ta từ thời xưa đã có quan niệm “cao nấm, ấm mồ” vì thế việc “chuyển nhà, sang cát” là một trong những công việc thiêng liêng, thể hiện lòng tôn kính và hiếu thảo, giúp người thân đã mất có thể an tâm yên nghỉ nơi suối vàng. Chính vì thế, bạn hãy chú ý và cẩn thận khi lựa chọn cho họ một “ngôi nhà vĩnh hằng” tốt nhất nhé.

Trên đây là một số thông tin về kích thước tiểu quách chuẩn dành cho người đã mất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn cho họ một chiếc tiểu quách phù hợp nhất.

Tham khảo:

Trả lời

Liên hệ