Tản mạn về ấm chén tử sa và đất tử sa

MỤC LỤC

Tản mạn về ấm chén tử sa và đất tử sa

Có thể ở đây có rất nhiều người ae ngờ vực về ấm chén tử sa ! Đất tử sa … vậy có khi nào chúng ta đang dùng 1 cái thứ gì chẳng phải tử sa… ! Tiện đây Quỳnh Mỗ cũng xin chia sẻ đôi chút có điều gì không phải với các bậc tiền bối trong nghề thì cũng mong được lượng thứ !

1.Giá trị nghệ thuật của ấm chén tử sa nằm ở đâu?

Tử Sa 2 cái từ nghe rất xa hoa diễm lệ và đầy quyền lực với những người chưa chơi mới chơi và đang tập chơi .Thưa chư vị huynh đệ tử sa không ghê gớm như những gì các huynh đệ nghĩ, thực tế nó chỉ là 1 loại đất có chút đặc biệt hơn các dòng đất khác mà thôi.

Dưới bàn tay con người và sự thần thánh hoá nó trở lên nổi tiếng và cực kỳ hấp dẫn. Cũng như khúc gỗ đơn giản chỉ là khúc gỗ qua bàn tay người đục thì nó trở lên giá trị. Tử sa cũng vậy nó sẽ mãi chỉ là đất nếu đất không được nặn thành ấm. Cho nên các huynh đệ nên nhớ rằng giá trị nằm ở nghệ thuật nhiều hơn nằm ở cục đất.

2.Có ấm tử sa giả không?

 Có ấm tử sa giả không ? Có chứ có thật ắt có giả thật giả lẫn lộn làm ae mất niềm tin vào cái gọi là tử sa ,vậy thì nó giả ở cái gì, đầu tiên là tự nhiên và pha trộn, cái gì nó tự nhiên nó chả quý, mà quý thì tranh nhau nên nó cạn đi vậy nên tránh để tài nguyên cạn kiệt thì ngta mới đem pha trộn tạo ra cái gọi là tử sa shopee thay vì tử sa authentic và đương nhiên rồi nó cũng rẻ đi khá nhiều mà hiệu suất lại cao tội gì mà không làm.

Nhưng ae yên tâm nhé cứ nói Trung quốc nó đểu nhưng thực ra nó chỉ đểu vừa vừa thôi chứ không đểu như ae mình đâu thứ nó pha trộn thì cũng là đất cát cả thôi chả có gì ghê gớm như 1 số ae đồn thổi là hoá chất này nọ đâu…!

Ae nên nhớ rằng trung quốc làm ấm không giống ấm chén Bát Tràng không quay quay vuốt vuốt nên ae đừng nghĩ nó sẽ vuốt ra 1 cái ấm giả để thay thế ấm tử sa, mà nó chỉ có 1 là tử sa 2 là đất nung. Có nhiều ông bảo là ối mấy cái ấm tử sa rẻ tiền toàn là ấm đổ khuôn những cái ấm đổ khuôn thì thôi tôi ko cần nói ae cũng biết đó là đất nung. Phân biệt thì nó rất đơn giản ae ạ đó chính là ở cái nắp ( các cụ nói nồi nào úp vung nấy nó thực sự cực đúng với chỗ này )

Cái giả thứ 2 là giả ở lòng người, mà nói toẹt là người vn mình chứ ai. Bán ấm nhưng chả biết đếch gì về ấm mà cứ nói như thần như thánh, làm khách hàng hiểu sai về ấm. Tôi chưa nói về giá trị các ông mua 1 bán 10 thì đó là quyền của các ông còn nói sai về ấm thì rõ ràng là lừa dối khách hàng, nào là Nguyên khoáng đáy tào thanh, nguyên khoáng đại hồng bào… vân vân, mây mây nhưng hỏi giá thì 500k thà không biết thì đăng là cái ấm tử sa Em bán với giá… gì đấy để ae mua cho nó dễ chứ đừng tâng quá mà không hiểu thì làm sai giá trị của nó đi.

3. Ấm chén tử sa đắt ở những điểm nào?

Vậy ấm tử sa đắt rẻ ở vấn đề gì ? 300k vẫn là ấm tử sa, 3tr vẫn là ấm tử sa, 30tr-300tr vẫn là ấm tử sa ,vẫn là ấm tử sa nhé ae không hề giả trân luôn. Như ae biết thì ngành công nghiệp làm ấm ở Nghi Hưng nó to vcc luôn, nên giá nào cũng có là như vậy.

Rẻ nhất là ấm bán theo cân, bộ ấm bán đồng giá đầy ở vỉa hè cái đó gọi là ấm chợ, vậy tại sao lại có ấm chợ  ? Đa phần ấm chợ đều là những ấm lỗi do thợ làm, lỗi do công đoạn nung, chưa đạt tiêu chuẩn còn gọi là hàng loại nên nó rất rẻ. Về vn vẫn đc giao bán vài trăm ka đến cả củ là bình thường nếu các ông sang mua mà biết chọn con lỗi ít vẫn đẹp về vẫn bán tha hồ. Đôi khi chỉ là 3 điểm vàng không cân thì nó cũng loại, mà nhắc đến điểm vàng nhiều ae còn không biết thì vẫn thấy nó là 1 con ấm đẹp.

Rẻ thứ 2 là hàng ấm thợ, thợ ở đây cũng có mấy loại thợ, thợ học việc, thợ lành nghề, thợ cứng nhưng tất cả chả ai có cái chức tước pẹ gì trong làng nghề cả nên gọi là thợ, giá ấm thợ cũng tương đối rẻ chỉ vì  không bằng cấp ,thường được làm dưới trướng các nghệ nhân nên sẽ dùng con triện và tên nghệ nhân làm thương mại, có nhiều ae không biết thì cứ nghĩ đấy là ấm của nghệ nhân ABC nhưng không phải nhé, 1 nghệ nhân làm nghề mở xưởng thì sẽ có vài con triện, con triện cá nhân, con triện xưởng ( giống như con dấu cty vậy ) và 1 số trợ lý hay kỹ thuật cũng có triện riêng nữa.  Đa phần những ấm thợ đều là triện xưởng và trong chứng thư nhắc đến xưởng ABC nghệ nhân ABC … tất cả các ấm thợ đều được qua khâu quản lý chặt chẽ về kỹ thuật và mỹ thuật mới được xuất ra để bán. Nói chung nói là ấm thợ thôi nhưng nhiều con đẹp và độ tinh xảo cũng không kém gì nghệ nhân đâu.

Rẻ thứ 3 là ấm của các kỹ thuật sư, mỹ thuật sư, trợ lý nghệ nhân…. các ông này thì ít nhất cũng có cái gọi là bằng cấp trong hiệp hội làm ấm rồi, đa phần sẽ chỉ là cấp làng cấp xã thôi chứ còn lâu mới có cấp quốc gia .những ông này sẽ đóng vai là người đào tạo thợ ( tương đương với trưởng phòng ) giá trị ấm của các ông bà này cũng tương đối cao từ 1 vài trăm tệ đến cả nghìn tệ.

Rồi đến các ông cao hơn thì giá ấm cũng sẽ cao hơn ví như nghệ nhân cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia, rồi ấm của cố nghệ nhân, ấm của đại sư, cố đại sư, giá trị có thể lên đến vạn tệ đến hàng chục vạn tệ… ngoài ra đắt rẻ cũng phụ thuộc ở trữ đất cũ, đất mới, đất pha trộn…v.v

Nói chung kiến thức về ấm và đất nó bác đại tinh thâm, Gốm phúc tâm an chỉ nói những thứ cơ bản để huynh đệ hiểu và chọn cho mình 1 cái ấm vừa ý vừa tiền vừa chất lượng. 

 

 

Trả lời

Liên hệ