Bình Hoa Đặt Bên Nào Trên Bàn Thờ [CHUẨN NHẤT]

Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ thì đúng phong thuỷ thờ gia tiên? Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài và cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật như thế nào? Tất cả những thông tin giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

MỤC LỤC

Bình hoa trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Bàn thờ là nơi vô cùng trang trọng và linh thiêng, vì thế ta cần tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ khi bày trí những đồ thờ cúng. Trong đó, bình hoa đặt trên bàn thờ là đồ vật giúp gia chủ lưu giữ và hội tụ những sinh khí tốt đẹp của đất trời, mang lại nhiều phước lành, may mắn, tài lộc và thịnh vượng trong cuộc sống cho gia đình.

Theo đó, bình hoa trên bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó tạo ra sự uy nghiêm, tôn kính cho không gian thờ cúng của gia đình. Đặc biệt, mỗi khi đến ngày lễ, rằm hay mùng 1, việc đặt 1 lọ hoa trên bàn thờ sẽ mang đến cho không gian thờ cúng những đặc điểm riêng biệt và mang lại hương thơm dễ chịu. Không chỉ vậy, việc đặt bình hoa bàn thờ còn mang lại sự mát mẻ, thanh tao, sạch sẽ và thanh nhã trong lòng mỗi người.

bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ

Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ là chuẩn phong thuỷ

Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ cho đúng vẫn luôn là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Tùy vào số lượng lọ hoa đặt trên bàn thờ mà bạn có thể đặt sao cho phù hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách để bình hoa trên bàn thờ gia tiên đúng nhất mà bạn có thể tham khảo.

Loại độc bình

Với cách bày trí bình hoa, hoa quả trên bàn thờ thường sẽ dựa trên nguyên tắc “Đông bình tây quả” mà ông cha ta quan niệm xưa nay. Theo như quy luật tự nhiên, mặt trời luôn mọc ở đằng Đông và lặn đằng Tây, còn cây cối thì phải đơm hoa rồi mới kết quả. Vì thế, khi bày trí đồ thờ cúng thì bình hoa cũng phải được đặt theo hướng Đông, còn mâm ngũ quả phải đặt ở phía Tây.

Bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình thường đặt ở giữa căn nhà theo hướng Nam, còn bình hoa sẽ đặt ở bên trái bàn thờ (chính là phía Đông) để khi có gió Đông hay Đông Nam thổi vào thì hương hoa sẽ được tỏa ra khắp không gian phòng. Với đĩa quả sẽ đặt ở bên phải (chính là phía Tây) để vừa tiện cho việc trưng bày mâm ngũ quả, đồng thời vừa tiện cho ông bà tổ tiên dùng.

Lọ hoa nhỏ bàn thờ vẽ rồng men lam cổ
Lọ hoa nhỏ bàn thờ vẽ rồng men lam cổ
Bình hoa bàn thờ men rạn cổ
Bình hoa bàn thờ men rạn cổ

Còn việc đặt bình hoa ở hướng Đông tượng trưng cho mùa Xuân đơm hoa, hướng Tây đặt hoa quả sẽ tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – là nơi kết quả. Điều này có nghĩa là mong muốn gia đình có thật nhiều tài lộc, con cháu thịnh vượng, sung túc và thành đạt.

Loại song bình

Với loại song bình, bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ là đúng? Nếu như trên bàn thờ gia tiên có 2 bình hoa thì bạn có thể cân nhắc sắp xếp 2 bên cho đối xứng và mâm ngũ quả sẽ đặt ở giữa, phía trước bát hương. Mục đích đặt bình hoa như vậy sẽ không những không làm mất đi giá trị và ý nghĩa tâm linh mà nó còn tạo nên sự cân đối, thanh mát và sang trọng cho không gian thờ cúng.

Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ, tùy vào từng diện tích, không gian của ban thờ mà lựa chọn bình hoa có kích thước phù hợp nhé. Nhất là vào những ngày rằm, mùng 1, lễ thì gia chủ nên cắm một bình hoa để kính dâng lên gia tiên, thần phật để mong cầu những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

Bình hoa bàn thờ cá chép trông trăng
Bình hoa bàn thờ cá chép trông trăng
Bình hoa bàn thờ tùng hạc diên niên
Bình hoa bàn thờ tùng hạc diên niên

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài đúng nhất

Đối với bàn thờ Thần Tài, bạn có thể đặt 1 bình hoa bên phải hoặc nếu có thể thì đặt ở 2 bên như thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

Hướng dẫn cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật?

Đối với bàn thờ Phật, bạn nên đặt 2 bình hoa đối xứng 2 bên là đẹp nhất, nó sẽ giúp tạo cảm giác hài hòa, cân đối cho bàn thờ. Tuy nhiên, với những không gian diện tích nhỏ thì bạn có thể thành tâm hướng Phật để 1 bình hoa trên bàn thờ Phật ở hướng Đông cũng được.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật
Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật

Nói chung, bình hoa hay các loại vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ chỉ cần thành tâm vẫn luôn là điều cần thiết và tốt nhất.

Như vậy, bình hoa đặt bên nào ban thờ đã được chúng tôi giải đáp rồi. Mong rằng nó sẽ giúp bạn đúc kết thêm được nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng để mang lại nhiều may mắn, tài lộc nhé.

 Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ là đúng rồi. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều may mắn, niềm vui và mạnh khỏe.

Trả lời

Liên hệ