Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài cùng một bàn thờ không?

Gia chủ có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài không? Nên đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài ở đâu để rước lộc vào nhà? Để trả lời cho những thắc mắc này, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn.

Vậy, có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài không thì mời bạn tham khảo tiếp phần dưới đây.

MỤC LỤC

Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài cùng một bàn thờ không?

Ông Địa là ai?

Ông Địa (hay còn gọi là Thổ Công) là một vị thần trông coi nơi mà ông được thờ cúng, vì thế trong dân gian người ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có hà bá”.

Theo đó, mỗi gia đình sẽ có một vị Thổ Công trông coi nhà cửa, đất đai. Việc thờ cúng Thổ Công tại mỗi gia đình được xuất phát từ xa xưa bởi người dân Việt Nam tin rằng có đất đai thì mới có thể làm nông nghiệp và mới có thể tạo ra cơm áo gạo tiền, có được cuộc sống bình yên.

Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài: Ông Địa - Thần Tài
Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài: Ông Địa – Thần Tài

Thần Tài là ai?

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam cũng như một số phương Đông. Thần Tài là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ mang đến tiền tài và may mắn. Người ta thường vẽ hình ông Thần Tài là một người mặt đen, râu rậm, cưỡi cọp đen và tay cầm roi. 

Trong dân gian, người ta còn gọi Thần Tài là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người ta thường vẽ ông trên một cái đĩa được làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng, và thường thờ ông vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch cũng như các ngày mùng 1, 15 hằng tháng.

Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài cùng một bàn thờ?

Việc thờ cúng là ở tâm mỗi người, mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo quan niệm từ xưa và phong thủy thì gia chủ nên thờ ông Địa và Thần Tài ở cùng một bàn thờ. Bởi điều này sẽ giúp gia chủ thể hiện được ý nghĩa trọn vẹn về cả mặt tâm linh và phong thủy.

Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài
Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài

Trong đó, ông Địa sẽ có nhiệm vụ cai quản vùng đất nơi mà bạn kinh doanh, đồng thời giúp cửa hàng tránh khỏi những điều không tốt và trước sự quấy phá của các loại tà khí, ma quỷ. Còn Thần Tài chính là vị thần giúp cho gia chủ – những người kinh doanh cầu tài, cầu may mắn, cầu lộc được thuận lợi, có thể giúp việc làm ăn kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn.

Chắc hẳn, những thông tin trên đã giúp bạn biết có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài không rồi. Vậy, cách đặt bàn thờ của các vị thần này ở đâu thì mời bạn tham khảo tiếp nhé.

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài đúng chuẩn

Để giúp cho việc thờ cúng ông Địa và Thần Tài được phù hộ nhiều thì bạn cần lựa chọn nơi đặt bàn thờ ở chỗ phù hợp. Khi trả lời được thắc mắc có nên thờ 2 ông Địa, 2 ông Thần Tài không rồi thì bạn cần lựa chọn được vị trí đẹp và phù hợp để thờ cúng. 

vị trí đặt ông địa - thần tài
Vị trí đặt bàn thờ ông địa – thần tài

Tuy nhiên, việc đặt bộ đồ thờ Thần Tài Ông Địa ở đâu đẹp nhất thì không phải ai cũng biết. Theo chúng tôi tìm hiểu, để việc chiêu tài và đón lộc thuận lợi, tránh được các loại tà khí thì bạn nên đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài ở những vị trí như:

Bạn nên lựa chọn vị trí ở gần lối đi lại, có nhiều người qua lại, nhất là nơi khách hàng qua lại hằng ngày. Bởi Thần Tài thường ưa những chốn tấp nập, đông vui. Gia chủ có thể chọn vị trí gần cửa ra vào hoặc những không gian sinh hoạt chung.

Nơi đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài phải được đảm bảo cả về vị trí và hướng phong thủy. Tốt nhất, bạn nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, có không gian thoáng đãng. Tuyệt đối, không đặt bàn thờ ở nơi tối tăm, u ám hay những chỗ không sạch sẽ như phòng ngủ, nhà vệ sinh…

Nên mua bàn thờ ông Địa như thế nào cho đúng chuẩn?

Để mua được bộ đồ thờ Thần Tài Ông Địa đúng chuẩn thì bạn cần căn cứ vào chất liệu, kích thước và kiểu dáng của sản phẩm. Bạn nên chọn mua bàn thờ có màu sắc, chất liệu phù hợp với tuổi của gia chủ, phù hợp với diện tích không gian của nơi thờ cúng. 

Bộ đồ thờ Thần Tài ông Địa
Bộ đồ thờ Thần Tài ông Địa

Bên cạnh đó, bạn cần chọn kích thước theo “thước Lỗ Ban” để lựa chọn được những cung tốt tụ tài lộc. Đặc biệt, nếu bạn thay bàn thờ Thần Tài ông Địa mới thì cần mua bằng hoặc to hơn cái cũ để thể hiện lòng thành kính.

Một số lưu ý khi thờ cúng 2 ông Địa, 2 Thần Tài

  • Bạn cần lau dọn đồ thờ trước khi cúng: Từ bài vị cho đến tượng Thần Tài ông Địa đều phải được vệ sinh thật sạch trước khi cúng bái, nhất là bình cắm hoa.
  • Không đặt bàn thờ sai hướng, bài vị không được đặt ở nơi uế tạp, bẩn thỉu.
  • Bạn cần nhớ xoay hướng con cóc ngậm tiền vào mỗi buổi sáng và tối.
  • Bạn chỉ hóa vàng chân nhang vào những dịp đặc biệt, không hóa thường xuyên. Sau khi hóa vàng xong, bạn đổ một chút rượu trắng lên đám tro hóa vàng.

Mong rằng những thông tin mà xưởng gốm sứ Phúc Tâm An chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài không rồi. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe, làm ăn phát đạt và hạnh phúc.

Trả lời

Liên hệ