Có Nên Mang Tro Cốt Về Nhà Thờ Cúng Không? 3 Lưu Ý Phải Biết

Có nên mang tro cốt về nhà không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này và chia sẻ đến bạn tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu. Hãy tham khảo nhé!

MỤC LỤC

Trong quan niệm thờ cúng có nên mang tro cốt về nhà?

Theo quan niệm của người xưa truyền lại, những gia đình khi có người thân mất đi, họ sẽ lựa chọn chôn cất tại các khu nghĩa trang gần nhà. Hầu hết, những khu đất này thường sẽ tập trung nhiều phần mộ của dòng họ trong làng, xã. Và theo như Phật giáo, khi người đã mất thì nên mai táng theo ước nguyện của họ, có thể địa táng hoặc hỏa táng.

Nếu lựa chọn hình thức hỏa táng thì gia quyến cần đưa người mất đến lò hỏa thiêu để tiến hành nghi thức. Tùy vào từng nhu cầu của mỗi gia đình để hỏa thiêu lấy tro cốt hoặc lấy tro về với hình thức hỏa táng thiêu xác con người trở thành tro bụi với nhiệt độ cao. Người mất sau khi được hỏa táng có thể được thờ cúng ở nhiều nơi và cũng vì thế mà có khá nhiều câu hỏi đặt ra, có nên mai táng bằng hỏa táng hay khi hỏa táng xong có nên mang tro cốt về nhà không. Để trả lời cho thắc mắc này, chúng tôi mời bạn tham khảo phần dưới đây.

có nên mang tro cốt về nhà

Có nên mang tro cốt về nhà không?

Theo quan niệm dân gian, người mất sau khi được hỏa thiêu hoặc địa táng thành tro cốt thì không nên mang về nhà để thờ cúng bởi người mất đã xuống cõi âm nên chỉ còn phần hồn vương vấn lại trên trần gian. Chính vì thế, thắc mắc có nên mang tro cốt về nhà câu trả lời là “KHÔNG NÊN” nhé.

Việc để tro cốt trong nhà để thờ cúng sẽ khiến căn nhà của bạn trở nên thiếu dương khí, âm hồn bất tán, dương khí không thuận. Điều này khiến các thành viên trong gia đình có thể dễ bị đau ốm, sức khỏe suy yếu và chuyện làm ăn không được thuận lợi. Nếu con cháu hoặc gia chủ muốn thể hiện lòng thành kính, biết ơn với người đã mất thì có thể mang tro cốt của họ ở nhiều nơi khác nhau và tuyệt đối không nên để trong nhà để thờ. Vậy, tro cốt sau khi hỏa táng thì nên để ở đâu?

Không mang về nhà thì tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu?

Theo Phật giáo, khi con người đã chết thì thần thức sẽ theo nghiệp tái sinh, còn xác thân tứ đại (đất, nước, gió và lửa) sẽ trả về cho tứ đại. Và theo phong tục tập quán của từng nơi, từng tôn giáo, phần thân xác tứ đại sau khi chết có thể xử lý bằng nhiều cách như đem đi hỏa táng (thiêu), địa táng (chôn), thủy táng (thả xuống sông, biển)…

Tro cốt sau khi hoả táng đặt ở đâu
Tro cốt sau khi hoả táng đặt ở đâu?

Tùy theo nguyện vọng của người mất và các yếu tố tôn giáo, văn hóa khác hoặc quan niệm của mỗi gia đình sẽ có cách làm khác nhau. Cụ thể:

  • Có người sẽ lựa chọn chôn cất tro cốt tại mộ/huyệt ở nghĩa trang.
  • Có người chọn đặt trong hầm chứa cốt hoặc khán thờ được làm trên một bức tường tại nghĩa trang.
  • Còn có một số gia đình sẽ rải tro cốt xuống biển, sông, suối hoặc đồi núi… với quan niệm là cát bụi rồi sẽ về với cát bụi.

Ngoài ra, một số người còn lựa chọn gửi tro cốt ở nhà thờ hoặc gửi tro cốt vào chùa. Điều này giúp người mất được thanh thản, sớm siêu thoát, được lên thiên đàng hoặc về nơi cửa Phật.

Có nên mai táng người mất bằng hỏa táng không?

Chắc hẳn, vẫn có khá nhiều người vẫn còn phân vân khi mất có nên hỏa táng không phải không nào? Lý do có câu hỏi này đó là họ cảm thấy hỏa táng giống như một hình thức tra tấn, nó sẽ đốt cháy cả linh hồn và cơ thể của họ, khiến cho họ sẽ phải chịu đau đớn và không siêu thoát được.

Tuy nhiên, mai táng bằng hình thức hỏa táng sẽ không mang lại những hệ quả như vậy mà khi mất đi, linh hồn của họ sẽ rời khỏi thân xác và được giải thoát. Chỉ trong trường hợp linh hồn họ chưa rời khỏi thân xác mà đã mang đi hỏa táng thì mới có những hệ lụy nghiêm trọng như thế.

Xem ngay: Các mẫu tiểu quách đựng tro cốt sau hoả táng

Tiểu quách gốm sứ Bát Tràng đựng tro cốt
Tiểu quách gốm sứ Bát Tràng đựng tro cốt

Sau khi mất, thân xác của con người không còn cảm nhận được bất kỳ tác động gì nữa. Dù cho có hỏa thiêu thì thân xác của người mất cũng sẽ không cảm thấy đau đơn hay lo sợ. Thay vào đó, việc hỏa táng sẽ giúp cho linh hồn của họ được yên nghỉ, tránh tác động môi trường như phương pháp mai táng thông thường.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết có nên mang tro cốt về nhà không rồi. Cảm ơn bạn đã đồng hành và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Liên hệ