Top 13 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng

Các sản phẩm gốm sứ cao cấp, sang trọng lịch lãm gắn liền với đời sống nhân dân Việt Nam là thế. Đằng sau vẻ hào nhoáng, tinh tế đó chính là bàn tay của những người nghệ nhân làm gốm. Nghệ nhân gốm Tiếng Anh là “Pottery artist.Những con người lặng lẽ, ngày qua ngày vẫn từng chút, từng chút một cần mẫn cố gắng tạo nên những giá trị đẹp đẽ. Gốm Phúc Tâm an xin giới thiệu 13 nghệ nhân gốm bát Tràng lừng danh.

nghệ nhân làm gốm

MỤC LỤC

Nghệ nhân làm gốm là gì?

 Đã là người làm gốm thì ai cũng gọi là nghệ nhân. Nhưng để được nhà nước công nhận và cấp bằng nghệ nhân vang danh thì có những điều kiện nhất định.

  • Là người có phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ với tổ quốc, tấm gương sáng cho mọi người noi theo.
  • Những người có trình độ kỹ thuật cao, tạo ra trên 10 tác phẩm nghệ thuật đem lại giá trị kinh tế lớn.
  • Có thâm niên trong nghề trên 15 năm trong nghề
  • Từng truyền dạy cho trên 100 cá nhân để giữ gìn , gắn bó và phát huy truyền thống của nghề.
  • Tham gia các hội chợ triển lãm, đạt giải top đầu về sản phẩm trong những kì triển lãm này

Nghệ nhân gốm ngoài những điều kiện trên là người cực kì am hiểu về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ gốm sứ. Có trình độ cao, truyền dạy lại cho nhiều người.

Top 13 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng

Gốm phúc tâm an xin chia sẻ danh sách nghệ nhân làm gốm uy tín đã tìm hiểu và tổng hợp được.

1. Nghệ nhân làm gốm Trần Độ

Thống tin về Nghệ nhân Trần Độ thực chất là nói về ông Trần Văn Độ – người con của làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Bén duyên với nghề từ sớm, ông theo học và phát huy những tinh túy mà cha ông để lại. Ông đã tạo ra nhiều dòng men mới, với vài chục loại men khác nhau. Nổi bật nhất là dòng men ngọc có hơn chục bài pha chế khác nhau. Dòng sản phẩm gắn liền với tên tuổi của ông là gốm sứ tâm linh như bình hút lộc , bộ đồ thờ,…

Nghệ nhân làm gốm Trần Độ
Nghệ nhân làm gốm Trần Độ

2. Nghệ nhân Tô Thanh Sơn

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn nổi bật và vang danh nhờ làm nên những bộ sản phẩm ấm chén đẳng cấp nhất. Dòng men hỏa biến “VŨ ĐIỆU CỦA LỬA” kết hợp cùng những bộ ấm chén của ông thực sự là một món quà có ý nghĩa mà sang trọng. 

3. Nghệ nhân gốm sứ Phạm Văn Nguyên

Nghệ nhân Phạm Văn Nguyên cơ sở gốm sứ Nguyên Hằng nổi danh nhờ sáng tạo và phát triển các sản phẩm gốm sứ vuốt tay. Là người con của làng gốm sứ Kim Lan.

Theo nghiệp cha ông là một trong những người nghệ nhân khác xây dựng lên làng nghề truyền thống Kim Lan. Càng ngắm những sản phẩm của anh, càng mê với những giá trị tinh thần mà gốm sứ mang lại.

Nghệ nhân gốm sứ Phạm Nguyên
Nghệ nhân gốm sứ Phạm Nguyên

4. Nghệ nhân gốm sứ Nguyễn Văn Hưng

là một trong số ít những nghệ nhân thời đầu. Ông cho ra đời nhiều sản phẩm gốm sứ Bát Tràng tinh xảo và độc đáo. Gia đình ông có truyền thống gốm sứ, ông có kèm cặp cho rất nhiều bạn trẻ muốn theo học ngành gốm của làng.

Nghệ nhân gốm Nguyễn Văn Hưng
Nghệ nhân gốm Nguyễn Văn Hưng

5. Nghệ nhân vuốt gốm sứ Đào Văn Can

Xứng danh với các dòng sản phẩm gốm giả cổ. Ông theo học trường Đại học mỹ thuật Đông dương. Nhờ thiên phú về nghệ thuật ông đã cho ra đời cực kì nhiều những mẫu mã sản phẩm gốm sứ tinh xảo. Chính vì lẽ đó nhà nước đã trao danh hiệu nghệ nhân làm gốm cho ông.

Nghệ nhân gốm sứ Đào Văn Can
Nghệ nhân gốm sứ Đào Văn Can

6. Nghệ nhân gốm sứ Vương Mạnh Tuấn

Xuất thân từ sự đam mê trà và thưởng trà. Người nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn nổi lên với những sản phẩm ấm chén tử sa đẳng cấp. Sau khi nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm cực kì nổi bật trong danh mục ấm chén bát Tràng. Dòng sản phẩm này tự tin có độ dẻo dai, và là dòng ấm chén uống trà ngon nhất nhờ đặc tính gốm.

7. Nghệ nhân gốm sứ Vũ Đức Thắng

Gắn bó rất lâu trong ngành nghề sản xuất gốm sứ, nghệ nhân Vũ đức Thắng là người con đã có nhiều năm tuổi nghề. Ống luôn cố gắng giữ gìn và phát huy những giá tốt đẹp thừa hưởng từ cha ông để lại. Các sản phẩm nổi bật nhất của ông là nghệ thuật khắc chìm và đắp nổi hay phủ men chồng màu.

Nghệ nhân làm gốm Vũ Đức Thắng
Nghệ nhân làm gốm Vũ Đức Thắng

8. Nghệ nhân làm gốm Trần Hợp

Nổi danh từ dòng gốm huyết dụ và kết tinh, nghệ nhân Trần hợp là một trong những nghệ nhân không thể thiếu trong danh sách này. Ông tạo nên những tác phẩm cực kì tinh xảo. Đem lại giá trị cực kỳ to lớn trong ngành gốm sứ mỹ nghệ.

9. Nghệ nhân Thanh Bình

Nổi lên trong những thời đầu của làng nghề gốm sứ Kim Lan. Nghệ nhân Thanh bình có công rất lớn trong ngành công nghiệp xuất khẩu gốm sứ Việt Nam đi Hàn Quốc. Từ những giá trị mà ông mang lại cho làng, ông được bầu làm trưởng ban gốm sứ của làng Kim Lan. Các sản phẩm nổi bật của ông là chậu men sứ, chậu giả cổ. hay các sản phẩm bình lọ hoa trang trí.

10. Nghệ nhân gốm Nguyễn Ánh Dương

Sự xuất sắc trong  các dòng sản phẩm men giả đồng, nghệ nhân Nguyễn Ánh Dương cũng được góp mặt trong những nghệ nhân làm gốm của làng. Ông có nhiều đóng góp nhờ tạo ra việc làm cho nhiều người dân nơi đây.

11. Nghệ nhân Lê Quang Quẻ Chiến

Ông là người có công trong những đóng góp về giá trị nghệ thuật của làng nghề gốm sứ Việt Nam. Được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân gốm sứ.

Ngoài ra còn có các nghệ nhân Nguyễn Khang, nghệ nhân Trương Dũng, nghệ nhân Phan Thị Châu cũng được nhà nước phong tặng danh hiệu này.

12. Còn cập nhật thêm

13. Còn cập nhật thêm

Trên đây là 13 nghệ nhân làng gốm cổ nổi tiếng của làng nghề gốm sứ mà Gốm Phúc Tâm An đã tổng hợp được. Những con người vì dân vì nước vẫn miệt mài đóng góp những giá trị to lớn cho nghệ thuật nước nhà.

Nhắc đến nghệ nhân làm gốm, không phải ai cũng có thể  trở thành nghệ nhân. Chỉ có những người được học hỏi, trải qua sự rèn luyện và khéo léo của đôi bàn tay, có niềm tin yêu và theo đuổi gốm sứ. Theo cha 15 năm kinh nghiệm, từ nhỏ anh đã cùng cha làm men, tạo hình sản phẩm, trồng lò trải qua bao thăng trầm mới tạo ra những sản phẩm gốm sứ mang những đặc sắc của dân tộc.

Trả lời

Liên hệ