5 Bước quy trình làm gốm Bát Tràng chi tiết

Gốm sứ là một trong những sản phẩm truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quy trình làm gốm. Bài viết này sẽ được gốm Phúc Tâm An chia sẻ một các tường tận và chi tiết nhất các bước làm gốm Bát Tràng với nhiều công đoạn. Hãy cùng đọc đến cuối bài viết nhé.

MỤC LỤC

5 bước quy trình làm gốm Bát Tràng

Bước 1 : Làm đất – một phần quan trọng trong quy trình làm đồ gốm

Muốn làm ra một sản phẩm gốm sứ tinh xảo. Cần có 1 khâu lựa chọn đất sét và đất cao lanh kỹ lưỡng. Đất tốt sẽ cho ra những sản phẩm tốt nhất. Là khâu đầu tiên nên nó cực kỳ quan trọng. 

Đất thì được lấy ở đâu? Trong quy trình sản xuất gốm sứ thủ công thì việc lựa chọn đất chuẩn là cần thiết. Ban đầu đất được lấy ở trên núi. Trạng thái ban đầu của nó rất rắn nên cần có nước để có thể làm mềm đất. Sau khi làm mềm đất sẽ được đem đi xử lý để loại bỏ tạp chất. Loại bỏ càng kỹ thì càng ít sạn. Sau đó người thợ sẽ thái đi thái lại thành một chu trình để làm mềm đất khiến cho nó trở nên dẻo và kết dính.

Quy trình làm gốm

Bước 2 : Chuốt gốm – quy trình làm gốm sứ kỹ thuật

Chuốt gốm là gì? Để tạo thành hình dáng sản phẩm hoàn chỉnh cần có một khâu là chuốt gốm. Ban đầu, người thợ sẽ lấy cục đất sét sau đó thông qua 1 trong 3 cách dưới đây để tạo mẫu hình sản phẩm.

1.Chuốt gốm bằng bàn xoay

Đất sét mềm được đặt trên chiếc bàn xoay. Dựa trên quán tính lực xoay sản phẩm được vuốt dần dần cho bóng theo hình tròn hoặc dài. Đây là các làm thủ công rất phổ biến. Nếu có đam mê đây là một trong những cách làm gốm tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Giờ xu hướng tạo gốm nặn đất cũng được giới trẻ khá là ưu thích.

Quy trình chuốt gốm
Quy trình chuốt gốm

2. Chuốt gốm bằng tay

Chuốt gốm bằng tay thường dùng cho các chi tiết đơn giản. Hay các sản phẩm nhỏ như con giống hoặc 1 vài chi tiết gắn vào sản phẩm lớn. 

3. Chuốt gốm bằng khuôn

Tạo gốm bằng khuôn là sử dụng khuôn có lõi là hình dạng mong muốn. Chỉ cần cho hồ vào trong khuôn đợi cho nó đông lại là sẽ có hình dạng mong muốn. Đây là cách sử dụng cho những sản phẩm như bát đĩa ấm chén,… 

Bước 3: Vẽ họa tiết – bước quy trình sản xuất gốm bát tràng không thể thiếu

Sau khi tạo hình dáng của sản phẩm xong, ta sẽ vẽ màu cảnh mà ta mong muốn. Một người thợ muốn vẽ được phải trải qua một khóa học kỹ thuật vẽ. Thường là những sinh viên tốt nghiệp đại học mỹ thuật. Các chi tiết vẽ đẹp thì mới nâng tầm sản phẩm được. Tùy theo hình vẽ có chi tiết hay đơn giản mà thời gian vẽ cũng khác nhau. 

Quy trình vẽ hoạ tiết trên gốm sứ
Quy trình vẽ hoạ tiết trên gốm sứ

Ngoài ra còn có một phương pháp tạo hình dáng họa tiết đó là in. Họa tiết hoa văn gốm sẽ được tạo hình trên máy tính sau đó in thành một tấm decal dán vào sản phẩm. 

Bước 4: Bước hoàn thiện quy trình tráng men gốm sứ

Tiếp theo là công đoạn tráng men. Tráng men để tạo ra một lớp men bóng, đẹp không sần sùi. Ta nhúng trực tiếp sản phẩm vào thùng men sau đó vớt lên. để cho men chảy hết. Muốn cho nó dính tốt nhất, nên lau bằng chổi hết hạt bụi xong mới nhúng.

quy trình tráng men gốm sứ
Quy trình tráng men gốm sứ

Xương đất muốn có màu phải có một lớp tráng. Khâu này đòi hỏi kỹ thuật cao trong quá trình làm gốm. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng như thời tiết, nồng độ men,vv 

Quay men là hình thức tráng men trong và ngoài cùng lúc.Đúc men là tráng bên trong sản phẩm.Cách đúc và tráng đều có kĩ thuật riêng. Mỗi nhà lò đều có cách làm và công thức khác nhau. Được lưu truyền đợi này qua đời sau.

Sau đó cần thêm một công đoạn là sửa hàng. Đây là khâu kiểm duyệt sửa lại những chi tiết hỏng và sót. Để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất. Khi làm đồng loạt tránh mắc phải sai sót. Nhiều xưởng có một đội chuyên đi sửa những sản phẩm gốm này.

Bước 5: Quy trình sản xuất gốm sứ công nghiệp: Nung gốm

Sau khi hoàn thành tất cả mọi thứ, quy trình làm gốm bát tràng kết thúc bằng quá trình nung gốm. Nung gốm thì có nhiều cách, ngày xưa các xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng sử dụng lò hộp. Nhưng giờ đa phần sử dụng lò ga hoặc lò điện. Trong Bình dương có một kĩ thuật là lò bầu. 

quy trình nung gốm
Quy trình đưa vào lò nung gốm sứ

Có thể hiểu nung gốm là quá trình sử dụng nhiệt để tạo độ cứng cho gốm sứ. Nhiệt lượng có thể từ 800 đến 1300 độ C tùy theo mỗi sản phẩm và cách thức nhiệt của sản phẩm dày hay mỏng. Thời gian đun cũng khác nhau.

Các bước làm gốm Bát Tràng mang ý nghĩa của nghề làm gốm

Gốm sứ là sản phẩm gắn liền với cuộc sống đời thường. Ý nghĩa của nghề làm gốm đó chính là lưu trữ những nét văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm nghề gốm vẫn giữ được nét truyền thống. Tự hào mang đến vẻ đẹp không gian của người Việt.

Nghề làm gốm cũng tạo công ăn việc làm cho rất nhiều bà con nơi đây. Cũng có nhiều làng nghề khác chế tạo gốm sứ như gốm sứ Bình Dương, Đồng Nai, Hải Dương. Mỗi nơi đều có phương pháp làm riêng nhưng về bản chất đều có các bước sản xuất gốm sứ với 5 bước như ở trên.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình làm gốm sứ hy vọng gốm Phúc Tâm An cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Đọc tiếp nội dung cùng chủ đề:

 

Trả lời

Liên hệ